Blog & Event
3 phút đọc

Đừng Làm Data Analytics Một Cách Máy Móc

Mọi người thường nghĩ rằng sau khi có dữ liệu, mình chỉ cần tool để kết nối các dữ liệu đó vào và kéo thông tin để ra được kết quả là xong. Nếu mọi người làm theo cách đó sẽ khá là máy móc. Tuy nhiên, các bạn newbie thường rất hay mắc lỗi như vậy.

Điều quan trọng là bạn phải hiểu được những dữ liệu đó như thế nào? Bạn phải biết được context (ngữ cảnh) của những dữ liệu đó. Để hiểu được context đó bạn cần hiểu được business model mà mình lấy dữ liệu.

Ví dụ, bây giờ bạn muốn biết được luồng khách hàng tương tác với công ty của mình như thế nào? Bạn sẽ cần đi qua những bước sau.

Đầu tiên khi khách hàng sẽ tương tác với công ty qua nền tảng social thì những điểm chạm đó bạn sẽ ghi lại và lưu trữ ở đâu. Tiếp theo khi bạn đã lưu khách hàng vào danh sách tiềm năng, sau đó bộ phận sales khi tiếp cận khách hàng sẽ ghi nhận những phản hồi của khách hàng ở giai đoạn đầu tiếp cận mình sẽ lưu ở đâu.

Bước thứ 2 là khách hàng phản hồi như thế nào, tốc độ phản hồi tin nhắn của bộ phận sale ra sao. Bạn phải hiểu được tất cả những cái flow dữ liệu như vậy.

Bước thứ 3, ví dụ như khách hàng chốt sản phẩm thì bạn sẽ boost sale như thế nào trong quá trình marketing. Mọi người cần hiểu được flow của dữ liệu như vậy thì mới lấy dữ liệu đúng. Nếu bạn không có kiến thức về business model thì sẽ không hiểu được dòng chảy dữ liệu như thế nào dẫn đến việc bạn sẽ phân tích rất máy móc. Bạn cứ lấy những con số đó ra nhưng khi đọc vào đó lại không hiểu được ý nghĩa những số đó.

Xem thêm video TikTok do cô Phương Thảo chia sẻ tại đây:

@phuongthaoanalytics Nhiều người nghĩ chỉ cần tool là đủ làm data, nhưng điều đó không phải #phuongthaodataanalytics #dataanalytics #businessdataanalytics #daloteam #masteringdataanalytics #learnontiktok #tiktokmentor #tiktokhuongnghiep #hoccungtiktok ♬ nhạc nền – Phuong Thao Analytics

Xem thêm bài viết khác tại đây:

Mastering Data Analytics tự hào là đơn vị đào tạo Kỹ năng Phân tích Dữ liệu Kinh doanh hàng đầu Việt Nam. Các khóa học Phân tích Dữ liệu Kinh doanh được khai giảng định kỳ hàng tháng. Với hai hình thức học: Online và Offline tạo điều kiện cho học viên linh hoạt sắp xếp thời gian. Truy cập Khóa học Business Intelligence để biết lịch khai giảng gần nhất. Với mọi thắc mắc về khóa học bạn có thể inbox Fanpage Mastering Data Analytics hoặc liên hệ hotline 0961 48 66 48 để được giải đáp miễn phí!