Blog
6 phút đọc

Học Business Intelligence Và Cơ Hội Nghề Nghiệp 

Bài viết sẽ giới thiệu cho đọc giả về cách học Business Intelligence chuẩn chỉnh. Những cơ hội nào sẽ được dành cho nhà phân tích kinh doanh thông minh trong năm 2023. Hãy đọc hết bài viết để khám phá cùng Mastering Data Analytics nhé!

1. Học Business Intelligence với kiến thức chuẩn

Học Business Intelligence là cụm từ khóa được nhiều người tìm kiếm khi muốn bắt đầu với lĩnh vực này. Đầu tiên người học cần phải hiểu khái niệm Business Intelligence là gì.

1.1 Khái niệm Business Intelligence là gì?

Business Intelligence (BI) là một dạng công nghệ giúp phân tích dữ liệu về quá khứ của doanh nghiệp. Qua đó giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định, hành động và dự đoán trong tương lai chính xác hơn. BI là các hoạt động kết hợp giữa phân tích kinh doanh, khai thác dữ liệu, trực quan hóa dữ liệu, công cụ dữ liệu và cơ sở hạ tầng và thực tiễn để giúp tổ chức ra các quyết định dựa trên data (data-driven decision).

Đa phần những người mới bắt đầu với data đều nhầm lẫn giữa khác niệm Business Intelligence (BI) là gì và Business Analyst là gì (BA). Xem thêm bài viết Business Intelligence Khác Business Analytics Như Thế Nào? để hiểu rõ hơn về hai khái niệm này. 

Học Business Intelligence

1.2 Business Intelligence Analyst nên học những kỹ năng gì?

Để trở thành một nhà phân tích dữ liệu kinh doanh thông minh, bạn cần học  những kỹ năng sau:

 • Kỹ năng phân tích
 • Kỹ năng báo cáo
 • Kỹ năng tư duy phản biện
 • Kỹ năng chuyên môn
 • Kỹ năng lập trình máy tính
 • Sự nhạy bén trong kinh doanh
 • Kiến thức ngành
 • Chú ý đến từng chi tiết
 • Kỹ năng giao tiếp
 • Tổ chức và quản lý thời gian

Xem thêm: Business Intelligence Cần Những Kỹ Năng Gì?

1.3 Học Business Intelligence ở đâu?

Với những kỹ năng cần thiết ở trên cho Business Intelligence, bạn có thể tự học trên các nền tảng Youtube, Website… Ngoài ra, bạn có thể tham gia các khóa học trên nền tảng dạy học trực tuyến. Hiện tại, trên internet có rất nhiều nguồn tự học phân tích dữ liệu bài bản mà bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên, lời khuyên MDA gửi đến bạn là hãy tìm tài liệu của hãng để đi đúng lộ trình hơn, tránh mất thời gian vào việc hoang mang vào tài liệu mình đang học.

Xem thêm: Tổng Hợp Các Nguồn Tự Học Power BI Miễn Phí, Uy Tín

Việc tự học là một điều rất tốt và đáng ngưỡng mộ, nhưng không phải ai cũng tự học tốt. Một điều mà MDA nhận thấy chung ở tất cả mọi người tự học phân tích dữ liệu đều cảm thấy kiến thức tự học khá rời rạc, chưa hệ thống bài bản, không có sự liên kết giữa lý thuyết và thực tế. Đó cũng chính là kỹ năng khó nhất trong quá trình tự học phân tích dữ liệu. 

Sớm nhận thấy được điều đó, Mastering Data Analytics đã mở khóa học Business Intelligence đào tạo tư duy phân tích bài bản và thực tế, không chỉ dạy cách sử dụng tool, kiến thức hàn lâm. Khóa học giúp học viên mở mang hơn về quy trình làm việc chuẩn BI, không bỏ sót Insight từ cái nhỏ nhất. 

Bạn có thể tham khảo khóa học tại đây

1.4 Ai nên học Business Intelligence?

Nhà quản lý, người đi làm trong các lĩnh vực có nhu cầu khai thác Data phục vụ  công việc. Chẳng hạn như HR, Finance, Marketing, Logistic, Sales… để đưa ra những quyết định tốt hơn. 

Những người có ý định chuyển ngành, theo đuổi công việc Business Intelligence, Data Analytics.

Sinh viên mong muốn học hỏi lĩnh vực Data Analytics cho công việc tương lai và đón đầu xu thế.

2. Cơ hội nghề nghiệp Business Intelligence Analyst trong năm 2023

Hiện tại, do nhu cầu sử dụng nhân sự trong lĩnh vực phân tích dữ liệu rất là cao. Hầu như, doanh nghiệp nào cũng đang có rất nhiều dữ liệu và không biết phải làm gì với chúng. 

Theo tạp chí Forbes, Business Intelligence Analyst sẽ có xu hướng hàng đầu trong lĩnh vực STEM. Theo O*NET, số lượng việc làm cho Business Intelligence Analyst dự kiến tăng 15% từ 2020 đến 2023. Con số này cao hơn nhiều so với tiêu chuẩn của bất kỳ ngành nghề nào. 

Một Business Intelligence Analyst ở Hoa Kỳ nhận được mức lương từ 48.701 USD đến 93.243 USD/năm. Tại Việt Nam, mức lương khoảng 15 triệu với Junior. Đối với người có kinh nghiệm 2-3 năm thì mức lương rơi vào khoảng 60 triệu. 

Xu hướng tuyển dụng trong năm 2023 đối với vị trí liên quan:

 • Business intelligence specialist: Tập trung vào phân tích dữ liệu BI. Sau đó, chia sẻ dữ liệu đó với các đơn vị kinh doanh khác nhau. 
 • BI project manager: Dẫn dắt một nhóm các nhà phân tích. Phát triển về các dữ các dự án kinh doanh thông minh từ trung hạn đến dài hạn.
 • Domain-specific business intelligence analyst: Chỉ phân tích dữ liệu từ một ngành cụ thể. Ví dụ, Marketing Analyst, HR Analyst, Sales Analyst…
 • BI associate: Vị trí dành cho những fresher BI giúp các đối chiếu dữ liệu và tạo báo cáo.

Xem thông tin khai giảng Khóa học Business Intelligence mới nhất tại Mastering Data Analytics. Liên hệ 0961 48 48 66 hoặc inbox Fanpage Mastering Data Analytics để đăng ký nhanh nhất nhé!