Blog & Event
3 phút đọc

Sự Khác Nhau Cơ Bản Của Business Analytics Và Business Intelligence

BI hay Business Intelligence được gọi là phân tích thông minh còn BA hay Business Analytics là phân tích nâng cao. Vậy đâu là sự khác nhau giữa Business Analytics Và Business Intelligence?

1. Sự khác nhau giữa hai khái niệm

Đầu tiên, sự khác nhau dễ phân biệt nhất đó là Business Intelligence sẽ phân tích về quá khứ của doanh nghiệp, còn Business Analytics là dự báo những xu hướng trong tương lai.

2. Business Intelligence là làm những gì?

Như đã được đề cập ở trên, làm Business Intelligence là phân tích về quá khứ của công ty. Tức là công ty có rất nhiều dữ liệu đã xảy ra rồi trên những hệ thống ERP (Enterprise Resource Planning), CRM (Customer Relationship Management) hay DMS (Distribution Management System).

Nếu chúng ta muốn hiểu về những dữ liệu đó, tại sao doanh thu tháng vừa rồi xảy ra như vậy? Tại sao dữ liệu trong quá khứ lại xảy ra như vậy? Để trả lời được những câu hỏi đó thì gọi là làm Business Intelligence.

3. Business Analytics là làm những gì?

Doanh nghiệp sẽ làm Business Analytics khi mà họ muốn tìm hiểu về những xu hướng trong tương lai.

Ví dụ, chúng ta muốn dự báo những khách hàng khi mà họ mua đồng hồ của PNJ thì có thể sẽ họ sẽ mua cùng với những sản phẩm nào khác hay không? Rõ ràng, chuyện khách hàng mua đồng hồ chưa xảy ra. Nếu chúng ta muốn dự báo hành vi của khách hàng thì sẽ cần phải làm những nâng cao bài toán về Business Analytics.

Xem ngay video do cô Phương Thảo chia sẻ tại đây:

@phuongthaoanalytics Sự khác nhau cơ bản của BA và BI #phuongthaodataanalytics #dataanalytics #daloteam #masteringdataanalytics #learnontiktok #tiktokmentor #hoccungtiktok #fyp ♬ nhạc nền – Phuong Thao Analytics

Xem thêm bài viết khác tại đây:

 

Mastering Data Analytics tự hào là đơn vị đào tạo Kỹ năng Phân tích Dữ liệu Kinh doanh hàng đầu Việt Nam. Các khóa học Phân tích Dữ liệu Kinh doanh được khai giảng định kỳ hàng tháng. Với hai hình thức học: Online và Offline tạo điều kiện cho học viên linh hoạt sắp xếp thời gian. Truy cập Khóa học Business Intelligence để biết lịch khai giảng gần nhất. Với mọi thắc mắc về khóa học bạn có thể inbox Fanpage Mastering Data Analytics hoặc liên hệ hotline 0961 48 66 48 để được giải đáp miễn phí!