Kiến thức
16 phút đọc

[14] Tổng Hợp 17 Sources Học SQL Miễn Phí Trong Phân Tích Dữ Liệu

Như mình đã nói trong bài viết trước khi giới thiệu về công nghệ. Có thể nhiều người mới bắt đầu tìm hiểu về Data Analytics chưa biết, nhưng học công cụ (tool): trên mạng cực kì nhiều nguồn miễn phí. Nhưng học cách phân tích dữ liệu, cách suy nghĩ, tư duy như thế nào khi phân tích dữ liệu thì ít, khó tìm hơn. Đó là lý do phần về tool bên mình hay miễn phí cho học viên kèm theo khóa học (code DAX, SQL, thi PL300…). Vì thật sự dạy tool dễ hơn nên rất nhiều bên có thể dạy, và cũng rất nhiều khóa học miễn phí trên mạng. Cũng hệ thống khá đầy đủ rồi, nên mình không thấy lợi thế cạnh tranh gì khi dạy tool, nên bên mình chọn phân tích là chính (kèm theo tool để hiểu cách làm thôi).

Khóa học Phân tích dữ liệu của Mastering Data Analytics

Trong bài viết trước mình đã chia sẻ những source tổng hợp để tự học phân tích dữ liệu, trong đó có các tool (công cụ), mọi người thích học Power BI, Tableau, SQL, Python … gì cũng có. Riêng hôm nay, mình sẽ chia sẻ kĩ các source chuyên để học SQL luôn nhé!

Trong chương trình Business Intelligence Program – Phân tích dữ liệu kinh doanh bên mình, về tool SQL thì bên mình có tặng kèm cho anh/chị học viên trong khóa học chính. Mọi người có thể tham khảo mindmap những nội dung chính trong SQL, dùng trong Business Intelligence (Data Analytics) để có thể tự học theo nhé!

Source: Mastering Data Analytics (mindmap trong SQL for Business Intelligence)

Dù là chương trình miễn phí cho học viên, nhưng bên mình cũng soạn rất chuyên nghiệp và có tâm nha!

Slide mẫu SQL (slide tiếng Anh nhưng sẽ giảng dạy bằng Tiếng Việt để mọi người dễ hiểu):

Soucre: Slide giáo trình trong chương trình SQL for Business Intelligence tại Mastering Data Analytics

Video dạy SQL (một video bên mình tầm dưới 1 tiếng, tổng cộng Series SQL tầm 10 videos)

Soucre: Hình ảnh Video SQL tặng kèm cho học viên trong khóa học chính

Tổng hợp TOP 17 nguồn chuyên học SQL trong phân tích kinh doanh

SQL Tutorial – Mode

Mode được thành lập vào năm 2013 bởi Derek Steer, Benn Stancil và Josh Ferguson. Khi ở Yammer, họ nhận ra sự cần thiết của một nền tảng phân tích hợp tác cho những người làm việc trên biên giới phân tích dữ liệu.

Chế độ hợp lý hóa quy trình làm việc của nhà phân tích với trải nghiệm tự phục vụ cho người dùng doanh nghiệp. Điều này giúp giảm đáng kể thời gian trả lời và giúp bạn dễ dàng chia sẻ thông tin chi tiết và câu chuyện về dữ liệu có thể hành động trên toàn bộ tổ chức.

Link: www.mode.com

SQL Bolt

Chào mừng bạn đến với SQLBolt, một loạt các bài học và bài tập tương tác được thiết kế để giúp bạn nhanh chóng học SQL ngay trên trình duyệt của mình. Đây là website học SQL trong phân tích dữ liệu được nhiều người tin dùng.

Để học SQL từ đơn giản đến phức tạp, truy cập www.sqlbolt.com.

SQLCourse

SQLCourse là một trang web hướng dẫn SQL độc đáo không chỉ cung cấp các hướng dẫn SQL dễ hiểu. Nhằm hướng đến trình độ kiến thức của bạn mà còn cho phép các nhà phát triển và quản trị viên cơ sở dữ liệu có khả năng thực hành những gì bạn học bằng trình thông dịch SQL trực tuyến miễn phí.

Truy cập www.sqlcourse.com để tham khảo các khóa học SQL.

SQL-ex

Trang web này sẽ giúp mọi người đạt được hoặc cải thiện kỹ năng xây dựng câu lệnh SQL Data Manipulation Language. Để đào tạo Bạn sẽ phải tự xây dựng các câu lệnh SQL để truy xuất hoặc sửa đổi dữ liệu cụ thể được yêu cầu trong các bài tập.

Khi truy vấn của Bạn không chính xác, Bạn sẽ có thể thấy các hàng được trả về bởi truy vấn đúng cùng với các hàng được trả về bởi truy vấn của Bạn. Hơn nữa, bạn có thể thực thi các câu lệnh DML tùy ý trên cơ sở dữ liệu có sẵn bằng cách đặt tùy chọn “Không kiểm tra”. Có năm mức độ khó (từ 1 đến 5), Bạn có thể thấy nó trong cột thứ hai của danh sách bài tập. Chúng tôi đề xuất các bài tập về truy xuất dữ liệu (câu lệnh SELECT) và các bài tập về sửa đổi dữ liệu (câu lệnh INSERT, UPDATE, DELETE và MERGE). Thành công của bạn trong việc giải các bài tập được thể hiện qua đánh giá của những người tham gia.

Truy cập www.sql-ex.ru để tham khảo các khóa học SQL.

SQLZoo

Ngoài ra SQLZoo – một nơi tuyệt vời để kiểm tra kỹ năng của bạn và đánh bóng những kỹ năng bị gỉ. Bạn có thể sử dụng nó để chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn hoặc để duy trì sự nhạy bén trong công việc và gây ấn tượng với sếp của bạn. Ở đây, tôi sẽ giới thiệu SQLZoo và lý do bạn nên xem nó, cũng như một liên kết hữu ích đến một số câu trả lời SQLZoo để kiểm tra câu trả lời của bạn!

Nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng phân tích dữ liệu kinh doanh bằng SQL. Nhanh tay truy cập SQLZoo!

Stanford DB Course

Modern SQL

PostgreSQL Exercises

PGExercises cung cấp một loạt câu hỏi và giải thích được xây dựng trên một tập dữ liệu đơn giản. Nó được thiết kế để sử dụng như một đối tác của một cuốn sách hay hoặc tài liệu xuất sắc của Postgres. Các bài tập trên trang web này bao gồm từ các mệnh đề select và where đơn giản, thông qua các phép nối và câu lệnh trường hợp, cũng như tổng hợp, hàm cửa sổ và truy vấn đệ quy. Hầu hết những người chưa phải là chuyên gia đều nên tìm thứ gì đó để thử sức mình.

Để được giới thiệu về tập dữ liệu, hãy chuyển đến Bắt đầu, sau đó chọn một danh mục bài tập từ menu và bắt đầu!

Truy cập www.pgexercises.com để tham khảo các khóa học SQL.

The PostgreSQL Docs

PostgreSQL là một hệ thống cơ sở dữ liệu quan hệ đối tượng mã nguồn mở mạnh mẽ, sử dụng và mở rộng ngôn ngữ SQL kết hợp với nhiều tính năng giúp lưu trữ và chia tỷ lệ một cách an toàn các khối lượng công việc dữ liệu phức tạp nhất. Nguồn gốc của PostgreSQL có từ năm 1986 như một phần của dự án POSTGRES tại Đại học California ở Berkeley và đã có hơn 35 năm phát triển tích cực trên nền tảng cốt lõi.

Truy cập www.postgresql.org để tham khảo các khóa học SQL.

Select Star SQL

Đây là một cuốn sách tương tác nhằm mục đích trở thành nơi tốt nhất trên internet để học SQL. Select Star SQL hoàn toàn miễn phí, không có quảng cáo và không yêu cầu đăng ký hoặc tải xuống. Ngoài ra còn giúp bạn học bằng cách chạy các truy vấn dựa trên tập dữ liệu trong thế giới thực để hoàn thành các dự án mang tính hệ quả. Nó không phải là một trang tham khảo đơn thuần – nó truyền tải một mô hình tinh thần để viết SQL.

Truy cập www.selectstarsql.com để tham khảo các khóa học SQL.

Use the index Luke

Lập chỉ mục SQL là phương pháp điều chỉnh hiệu quả nhất – nhưng nó thường bị bỏ qua trong quá trình phát triển. Sử dụng Chỉ mục, Luke giải thích việc lập chỉ mục SQL từ cơ sở và không dừng lại ở các công cụ ORM như Hibernate.

Sử dụng Chỉ mục, Luke là phiên bản web miễn phí của Giải thích về Hiệu suất SQL. Nếu bạn thích trang web này, hãy cân nhắc việc mua sách. Ngoài ra, hãy xem cửa hàng để biết những thứ hay ho khác hỗ trợ trang web này.

Truy cập www.use-the-index-luke.com để tham khảo các khóa học SQL.

Schemaverse

Schemaverse là một trò chơi chiến lược dựa trên không gian được thực hiện hoàn toàn trong cơ sở dữ liệu PostgreSQL. Cạnh tranh với những người chơi khác bằng cách sử dụng các lệnh SQL thô để chỉ huy hạm đội của bạn. Hoặc, nếu PL / pgSQL-foo của bạn mạnh, hãy sử dụng nó để viết AI và tự chỉ huy hạm đội của bạn!

Truy cập www.schemaverse.com để tham khảo các khóa học SQL.

SQL Teaching

Truy cập www.sqlteaching.com để tham khảo các khóa học SQL.

W3Schools

Chúng tôi tạo ra trải nghiệm học tập tương tác và đơn giản hóa.

Học phát triển web phải dễ hiểu và có sẵn cho mọi người, ở mọi nơi!

W3Schools là trường học dành cho các nhà phát triển web, bao gồm tất cả các khía cạnh của phát triển web: HTML Tutorial, CSS Tutorial, JavaScript Tutorial, PHP Tutorial, SQL Tutorial
Python Tutorial, Java Tutorial,…

Truy cập www.w3schools.com/sql/ để tham khảo các khóa học SQL.

Codecademy

Thông tin là tất cả xung quanh chúng ta. Bạn có thể sử dụng nó bằng cách học các kiến thức cơ bản về SQL. Được sử dụng trong khoa học dữ liệu, phân tích và kỹ thuật, SQL giúp bạn dễ dàng làm việc với dữ liệu và đưa ra các quyết định về chiến lược, hoạt động và kinh doanh sáng suốt hơn. Đó là một kỹ năng hữu ích cho bất kỳ ai làm việc với dữ liệu (ngay cả trong những vai trò không phải công nghệ). Trong khóa học SQL này, bạn sẽ học cách quản lý tập dữ liệu lớn và phân tích dữ liệu thực.

Truy cập www.codecademy.com/learn/learn-sql để tham khảo các khóa học SQL.

Udacity

Khóa học này là một giới thiệu nhanh chóng và thú vị về cách sử dụng cơ sở dữ liệu quan hệ từ mã của bạn, sử dụng các ví dụ trong Python. Bạn sẽ học những kiến thức cơ bản về SQL (Ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc) và thiết kế cơ sở dữ liệu, cũng như API Python để kết nối mã Python với cơ sở dữ liệu. Bạn cũng sẽ tìm hiểu một chút về cách bảo vệ các ứng dụng web được cơ sở dữ liệu hỗ trợ khỏi các sự cố bảo mật phổ biến.

Sau khi tham gia khóa học này, bạn sẽ có thể viết mã bằng cách sử dụng cơ sở dữ liệu làm chương trình phụ trợ để lưu trữ dữ liệu ứng dụng một cách đáng tin cậy và an toàn.

Truy cập www.udacity.com để tham khảo các khóa học SQL.

Khan Academy

Tìm hiểu cách sử dụng SQL để lưu trữ, truy vấn và thao tác dữ liệu. SQL là một ngôn ngữ lập trình có mục đích đặc biệt được thiết kế để quản lý dữ liệu trong cơ sở dữ liệu quan hệ và được sử dụng bởi một số lượng lớn các ứng dụng và tổ chức.

Truy cập www.khanacademy.org/computing/computer-programming/sql để tham khảo các khóa học SQL.

FreeCodeCamp

freeCodeCamp là một cộng đồng gồm hàng triệu người trên khắp thế giới đang cùng nhau học lập trình. Bạn có thể học cách viết mã với các khóa học trực tuyến miễn phí, các dự án lập trình và chuẩn bị phỏng vấn cho các công việc của nhà phát triển.

Truy cập www.freecodecamp.org để tham khảo các khóa học SQL.

https://youtu.be/HXV3zeQKqGY

“Bonus”: Còn ở Việt Nam, mọi người có thể tham khảo channel Vịt làm Data. Bạn cũng có dạy về SQL, rất dễ hiểu và cool luôn nha. Mình biết channel này, do bạn này là học viên cũ trong chương trình Business Intelligence Program bên mình khóa K24. À sẵn có nhiều người chưa biết, có rất nhiều bạn KOL, Trainer về Data Analytics tại Việt Nam cũng từng là học viên trong chương trình Phân tích dữ liệu kinh doanh bên mình.

https://youtu.be/LllrDN7p1bU

Tham khảo thông tin KHÓA HỌC “PHÂN TÍCH DỮ LIỆU KINH DOANH” – ONLINE/OFFLINE tại https://bit.ly/BI_MDA

Mastering Data Analytics là đơn vị dẫn đầu mảng Đào tạo kĩ năng Phân tích dữ liệu kinh doanh tại Việt Nam. Các khóa học Phân tích dữ liệu kinh doanh tại Mastering Data Analytics sẽ được khai giảng định kỳ hàng tháng, mỗi lớp học thu hút +100 anh/chị học viên – là trung tâm đào tạo Phân tích dữ liệu kinh doanh duy nhất tại Việt Nam thu hút được đông đảo học viên mỗi lớp như vậy, đã mở 34 khóa học Public trên thị trường và là đối tác đào tạo phân tích dữ liệu cho các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam.