Blog & Event
4 phút đọc

Taxonomy & MECE – 2 Keywords Giúp Bạn Tự Tin Đối Mặt Với Các Sếp

Taxonomy & MECE là 2 keywords quan trọng giúp bạn chuẩn bị đầy đủ tất cả những tình huống xảy ra khi chúng ta phân tích 1 bộ dữ liệu (dataset). Đồng thời, giúp bạn chuẩn bị sẵn sàng những câu hỏi khi vào những cuộc họp quan trọng.

Cô Thảo – Người sáng lập MDA và cũng là Giảng viên tại MDA chia sẻ: “Ngày xưa, khi mình làm việc tại các doanh nghiệp mình sẽ làm trực tiếp với bộ phận BOD (Board of Directors) là những chairman hoặc C-level trong 1 tổ chức. Mỗi lần trình bày kết quả phân tích dữ liệu mình sẽ chuẩn bị khoảng 12 -15 slides. Và cũng như mọi người mình chuẩn bị rất là kỹ những câu hỏi mà mình nghĩ là sếp sẽ hỏi. Nhưng mỗi lần mình vào trong cuộc họp, sếp đều hỏi những câu hỏi mà mình chưa bao giờ phân tích tới hay chưa nghĩ tới.

Sau này, trong quá trình làm việc mình mới biết được 2 bí kíp rất quan trọng để giúp các sếp có thể đặt ra những câu hỏi khó và khá hữu ích cho những người làm data analyst.

Bí kíp thứ nhất, các sếp có một hệ thống taxonomy. Do các sếp đã qua nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực phân tích dữ liệu hoặc đọc hiểu dữ liệu trong kinh doanh. Họ biết được rằng đối với dữ liệu hay những chỉ số như vậy mình sẽ có những câu hỏi gì. Trong chuyên môn phân tích người ta gọi đó là Data Analytics Taxonomy, nó liệt kê tất cả những kỹ thuật khai phá dữ liệu mà công ty đang có.

Bí kíp thứ hai, đó là MECE (Mutually Exclusive Collectively Exhaustive). Mình đã nhắc đến keyword này rất nhiều trong những video trước. Bạn cần phải biết nguyên tắc MECE áp dụng như thế nào trong cách tư duy phân tích dữ liệu để đảm bảo rằng mình sẽ phân tích đầy đủ tất cả các khía cạnh và không bỏ sót bất kỳ insight nào.

Qua những lợi ích mà 2 keywords Taxonomy & MECE mang lại. Ta có thể thấy rằng đây là 2 keywords quan trọng giúp cho bạn chuẩn bị đầy đủ tất cả những cái tình huống xảy ra khi mà phân tích 1 bộ dữ liệu. Nó cũng giúp bạn chuẩn bị sẵn sàng những câu hỏi khi mà vào trong những cuộc họp quan trọng.”

Xem thêm video TikTok do cô Phương Thảo chia sẻ tại đây:

@phuongthaoanalytics Tại sao khi trình bày kết quả phân tích dữ liệu, sếp luôn biết cách đặt câu hỏi mà khiến bạn “bí” #phuongthaodataanalytics #dataanalytics #dataanalysis #learnontiktok #daloteam #masteringdataanalytics #tiktokmentor #tiktokhuongnghiep #data #fyp ♬ nhạc nền – Phuong Thao Analytics

Xem thêm bài viết khác tại đây:

Mastering Data Analytics tự hào là đơn vị đào tạo Kỹ năng Phân tích Dữ liệu Kinh doanh hàng đầu Việt Nam. Các khóa học Phân tích Dữ liệu Kinh doanh được khai giảng định kỳ hàng tháng. Với hai hình thức học: Online và Offline tạo điều kiện cho học viên linh hoạt sắp xếp thời gian. Truy cập Khóa học Business Intelligence để biết lịch khai giảng gần nhất. Với mọi thắc mắc về khóa học bạn có thể inbox Fanpage Mastering Data Analytics hoặc liên hệ hotline 0961 48 66 48 để được giải đáp miễn phí!