Blog & Event
4 phút đọc

Tạo Các Báo Cáo Tuyệt Đẹp Và Dễ Tiếp Cận Với Các Chủ Đề Màu Mới Của Power BI

Power BI vui mừng thông báo phát hành năm chủ đề màu mới để hỗ trợ khả năng truy cập. Accessible Default, Accessible City park, Accessible Tidal, Accessible Neutral, Accessible Orchid. Các chủ đề mới này giúp việc tạo các báo cáo tuyệt đẹp có khả năng sử dụng dễ dàng.

Các Accessible màu mới của Power BI

Hơn 2,2 tỷ người trên toàn thế giới có một số dạng khuyết tật về thị giác. Trên toàn cầu, ước tính có khoảng 300 triệu người mắc bệnh CVD (thiếu thị lực về màu sắc). Cứ 12 người đàn ông thì có 1 người bị mù màu (8%). Cứ 200 phụ nữ thì có 1 người bị mù màu (0,5%). Khả năng nhìn thấy màu sắc cũng giảm khi chúng ta già đi.

Chúng ta xây dựng báo cáo cho công việc và cách chúng ta làm việc như một thói quen. Tuy nhiên, chúng ta phải xem xét đối tượng mà chúng ta tạo báo cáo. Trên 70% khuyết tật là vô hình. Bạn sẽ không biết nếu ai đó trong danh sách phân phối hoặc nhóm có khuyết tật về mắt.

Bài viết sẽ giải thích tại sao việc chọn các màu dễ tiếp cận hơn lại quan trọng đến vậy.

1. Màu sắc mới của Power BI có thể tác động đến khả năng tiếp cận như thế nào?

Việc sử dụng màu để hỗ trợ khả năng sử dụng bao gồm việc chọn các màu mang lại độ tương phản giữa nội dung, nền và các màu liền kề để văn bản và đồ họa dễ đọc hơn. Việc cung cấp độ chói tương đối từ 3:1 trở lên giúp các mục này dễ phân biệt hơn khi một người không nhìn thấy đầy đủ dải màu.

Khả năng tiếp cận màu sắc mới của Power BI

Các chủ đề Accesible mới đáp ứng tiêu chí này, với một vài ngoại lệ. Biểu đồ thanh, biểu đồ hình tròn, biểu đồ donut và biểu đồ thước đo đáp ứng tiêu chuẩn trợ năng này khi sử dụng các chủ đề mới. Tuy nhiên, trong biểu đồ đường, chẳng hạn, tùy thuộc vào dữ liệu của bạn, các đường có thể kết thúc bên cạnh các đường khác không có tỷ lệ tương phản, vì vậy hãy đảm bảo thực hiện đánh giá độ tương phản theo cách thủ công. Cuối cùng, trách nhiệm của tác giả báo cáo là đảm bảo hình ảnh và báo cáo của họ dễ sử dụng và tuân thủ các tiêu chuẩn tuân thủ của tổ chức trước khi phân phối.

Những người không có khiếm khuyết về thị giác cũng sẽ đánh giá cao việc sử dụng bảng màu không gây mất tập trung và không gây căng thẳng không cần thiết cho mắt của họ. Cần xem xét số lượng người có thể bị ảnh hưởng bất lợi bởi một trong những loại khuyết thị giác đó khi dân số của chúng ta già đi.

Themes màu mới của Power BI

2. Chủ đề trong Power BI là gì?

Chủ đề Power BI là các tùy chọn định dạng và lược đồ màu được tiêu chuẩn hóa có thể được áp dụng cho toàn bộ báo cáo của bạn. Nó bao gồm cả hình ảnh, văn bản và hình dạng. Bạn có thể sử dụng một chủ đề để duy trì tính nhất quán trong suốt báo cáo của mình mà không phải thay đổi từng thành phần riêng lẻ.

Xem thêm: Sereis Power BI

3. Cách áp dụng chủ đề Accesible

Các chủ đề màu được đặt trong tab “View” trong Power BI desktop.

Cách áp dụng chủ đề Accesible màu mới củ Powr BI

Bước 1: Duyệt tìm chủ đề bạn muốn.

Duyệt tìm chủ đề màu mới của Power BI bạn muốn

Bước 2: Chọn hình ảnh thu nhỏ của chủ đề bạn muốn.

Phần 1: Chọn hình ảnh thu nhỏ của chủ đề bạn muốn trong màu mới của Power BI
Phần 2: Chọn hình ảnh thu nhỏ của chủ đề bạn muốn trong màu mới của Power BI

Nó sẽ tự động cập nhật màu báo cáo của bạn thành chủ đề đã chọn. Các chủ đề được thiết kế để hỗ trợ người có khuyết tật về thị giác sẽ có tên “Acessible”.

Phần 3: Chọn hình ảnh thu nhỏ của chủ đề bạn muốn trong màu mới của Power BI

Xem thông tin khai giảng Khóa học Business Intelligence mới nhất tại Mastering Data Analytics. Liên hệ 0961 48 48 66 hoặc inbox Fanpage Mastering Data Analytics để đăng ký nhanh nhất nhé!