Blog
20 phút đọc

Tableau là gì? Cách sử dụng Tableau hiệu quả

Trong thời đại số hóa, việc quản lý dữ liệu đã trở thành thách thức to lớn đối với các doanh nghiệp. Để cải thiện vấn đề này, nhiều doanh nghiệp đã ứng dụng công cụ, phần mềm hỗ trợ phân tích và trực quan hóa hệ thống dữ liệu. Trong đó, Tableau là một trong những công cụ được các doanh nghiệp sử dụng phổ biến nhất. Vậy Tableau là gì? Tableau có những tính năng gì và cách sử dụng ra sao? Hãy cùng MDA – Mastering Data Analytics tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tableau là gì?

Tableau là phần mềm hỗ trợ phân tích và trực quan hóa dữ liệu, được ứng dụng phổ biến trong ngành Business Intelligence. Với Tableau, việc tổng hợp và hiển thị dữ liệu sẽ trở nên nhanh chóng hơn thông qua các hình ảnh và biểu đồ trực quan. Qua đó giúp người dùng có được cái nhìn chính xác hơn và cụ thể hơn về hệ thống dữ liệu.

Phần mềm Tableau là gì?

Phần mềm Tableau là gì?

Tableau được xem là một giải pháp quản lý dữ liệu hiệu quả cho doanh nghiệp. Ưu điểm nổi bật của Tableau là khả năng phân tích dữ liệu một cách tự động, ngay cả khi người dùng không có kiến thức lập trình vẫn có thể sử dụng Tableau. Quá trình phân tích sẽ luôn được tiến hành nhanh chóng, không bị gián đoạn và cập nhật thường xuyên khi dữ liệu gốc bị thay đổi.

Hiện nay, Tableau có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng của nhiều đối tượng khác nhau. Bằng cách cài đặt phần mềm trên PC, người dùng có thể xây dựng một môi trường phân tích dữ liệu hoàn hảo, giúp thông tin được hiển thị một cách rõ ràng và nâng cao khả năng tương tác với dữ liệu.

Tính năng nổi bật của Tableau

Tableau có nhiều tính năng nổi bật giúp cho việc phân tích và trực quan hóa dữ liệu của doanh nghiệp trở nên hiệu quả hơn. Nếu như bạn đang muốn tìm hiểu chi tiết về Tableau là gì thì nhất định phải nắm rõ những tính năng của công cụ này. Dưới đây, MDA – Mastering Data Analytics sẽ chia sẻ một vài tính năng nổi bật nhất của phần mềm Tableau.

Những tính năng nổi bật của phần mềm Tableau

Tableau Dashboard

Tableau Dashboard cung cấp cho người dùng một cái nhìn đầy đủ về dữ liệu với nhiều định dạng, cách sắp xếp thông tin khác nhau. Ngoài ra, nó cũng hỗ trợ các bộ lọc và cung cấp tính năng sao chép thành phần bảng biểu để sử dụng cho mục đích phân tích và quản lý dữ liệu.

Cộng tác và chia sẻ

Tableau thực sự là một công cụ làm việc nhóm hiệu quả khi cho phép người dùng cộng tác và chia sẻ các task công việc với nhau. Điều này sẽ đảm bảo rằng tất cả thành viên đều tiếp nhận thông tin dựa trên một nguồn dữ liệu chính xác, đáng tin cậy.

Bằng cách cung cấp khả năng làm việc thời gian thực, Tableau cho phép người dùng tương tác và cập nhật dữ liệu cùng lúc mà không cần phải chờ đợi hay gặp phải các rắc rối trong việc gửi, nhận thông tin. Nhờ đó, mọi quyết định kinh doanh đưa ra luôn đảm bảo tính chính xác và hiệu quả cao nhất.

Dữ liệu trực tiếp và In-memory

Tableau cho phép người dùng làm việc trực tiếp với dữ liệu và In-memory, hỗ trợ kết nối, truy xuất thông tin từ nhiều nguồn dữ liệu. Đồng thời, tận dụng sức mạnh của bộ nhớ để xử lý, trực quan hóa dữ liệu nhanh chóng hơn. Từ đó tiết kiệm thời gian cho việc phân tích dữ liệu và đưa ra những quyết định kinh doanh hiệu quả.

Kết nối và tương tác với nhiều nguồn dữ liệu

Nếu như bạn đang tìm hiểu Tableau là gì thì chắc hẳn sẽ vô cùng bất ngờ với khả năng kết nối linh hoạt đến nguồn cấp dữ liệu của công cụ này. Bởi lẽ, Tableau cho phép người dùng tương tác với nhiều nguồn dữ liệu khác nhau như cơ sở dữ liệu, tập tin, hệ thống CRM, dịch vụ đám mây,…

Tableau cho phép người dùng kết nối và tương tác trực tiếp với dữ liệu

Tableau cho phép người dùng kết nối và tương tác trực tiếp với dữ liệu

Nhờ tính năng này, người dùng có thể kết nối trực tiếp đến những dữ liệu quan trọng và làm việc với các nguồn dữ liệu ngoại vi. Từ đó, doanh nghiệp có thể hiểu rõ hơn về nguồn dữ liệu được truy xuất và đưa ra được các quyết định kinh doanh hiệu quả dựa trên những nguồn thông tin toàn diện.

Trình bày thông tin dữ liệu trên bản đồ

Tableau được trang bị sẵn các dạng thông tin như mã bưu chính, địa danh, địa chỉ,… nhằm mục đích hỗ trợ cho việc thể hiện dữ liệu chi tiết và chính xác nhất trên bản đồ. Ngoài ra, người dùng có thể tương tác trực tiếp với dữ liệu trên bản đồ để khám phá các mối quan hệ và xu hướng dữ liệu địa lý dễ dàng hơn.

Bảo mật mạnh

Khi sử dụng Tableau, người dùng hoàn toàn có thể yên tâm về mức độ an toàn của dữ liệu. Công cụ này có sẵn hệ thống phân quyền và xác thực thông tin để giảm thiểu nguy cơ mất mát dữ liệu. Bên cạnh đó, Tableau còn cho phép người dùng sử dụng các giao thức bảo mật khác từ máy tính để nâng cao hiệu quả bảo mật thông tin.

Trực quan hóa dữ liệu dưới dạng biểu đồ

Đây được xem là một trong những tính năng chủ chốt của phần mềm mà bất cứ ai khi tìm hiểu về Tableau là gì cũng nên biết. Tableau cung cấp một loạt công cụ mạnh mẽ để chuyển đổi dữ liệu thành các biểu đồ sắc nét, trực quan. Những biểu đồ này sẽ giúp người dùng nhìn thấy rõ mối quan hệ và xu hướng của dữ liệu.

Có thể sử dụng Tableau để trực quan hóa dữ liệu dưới dạng biểu đồ

Có thể sử dụng Tableau để trực quan hóa dữ liệu dưới dạng biểu đồ

Đặc biệt, người dùng có thể thực hiện trực tiếp các thao tác trên biểu đồ để lọc dữ liệu, xem thông số chi tiết hay thậm chí thay đổi cách biểu thị biểu đồ nhằm mục đích khám phá các khía cạnh của dữ liệu. Nhờ đó, doanh nghiệp sẽ có được những phân tích chính xác từ dữ liệu và đưa ra được các quyết định kinh doanh đúng đắn nhất.

Xem trên điện thoại

Hiện nay, Tableau còn hỗ trợ cho cả phiên bản ứng dụng trên thiết bị điện thoại. Với Tableau mobile, người dùng có thể xem và theo dõi thông tin trực tuyến mọi lúc mọi nơi bằng các thao tác đơn giản như chạm, kéo, lọc dữ liệu. Cũng nhờ tính năng xem trên điện thoại mà việc tiếp cận dữ liệu của người dùng sẽ trở nên thuận tiện và linh hoạt hơn.

Truy vấn dữ liệu

Một trong những tính năng nổi bật của Tableau là khả năng truy vấn dữ liệu mạnh mẽ. Khi sử dụng công cụ này, người dùng có thể kết nối và truy vấn dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau chỉ bằng ngôn ngữ tự nhiên. Tableau sẽ tự hiểu và phân tích yêu cầu đó, sau đó trả về thông tin dưới dạng bảng dữ liệu, biểu đồ hoặc các hình ảnh trực quan khác.

Phân tích, dự đoán

Tableau không chỉ giúp phân tích dữ liệu ở thời điểm hiện tại mà còn hỗ trợ dự đoán xu hướng dữ liệu trong tương lai. Bằng cách sử dụng Tableau, người dùng có thể áp dụng các mô hình thuật toán để dự đoán xu hướng và sự biến đổi của dữ liệu. Từ đó, đưa ra các quyết định kinh doanh thông minh và kịp thời.

Tầm quan trọng của Tableau là gì?

Tableau đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp

Tableau đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp

Hiện nay, phân tích dữ liệu là nhu cầu thiết yếu của mọi doanh nghiệp. Nó đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc theo dõi tình hình phát triển, lợi nhuận, doanh thu, đối thủ cạnh tranh,… của doanh nghiệp. Khi những thông tin này được thể hiện dưới dạng bảng phân tích trực quan sẽ giúp cho doanh nghiệp có được cái nhìn tổng quan và chi tiết hơn về dữ liệu.

Sử dụng Tableau để phân tích và trực quan hóa dữ liệu không chỉ giúp tiết kiệm thời gian mà còn góp phần nâng cao hiệu suất làm việc và độ chính xác của thông tin. Từ đó, doanh nghiệp có thể đưa ra các quyết định kinh doanh nhanh chóng, kịp thời và đúng đắn nhất. Tóm lại, sự xuất hiện của Tableau chính là giải pháp hiệu quả cho công tác quản lý hệ thống dữ liệu của mọi doanh nghiệp.

Các thành phần chính của Tableau là gì?

Để có thể ứng dụng Tableau hiệu quả, người dùng cần phải nắm rõ chức năng của hệ sinh thái Tableau. Dưới đây sẽ là mô tả chi tiết về các phần mềm Tableau:

Tableau Desktop

Tableau Desktop cung cấp một giao diện trực quan cùng các tính năng đa dạng để phân tích và mã hóa dữ liệu. Công cụ này có khả năng kết nối đến nhiều định dạng file dữ liệu khác nhau, đáp ứng tốt nhu cầu phân tích của mọi doanh nghiệp.

Tableau Desktop cung cấp một giao diện trực quan

Tableau Desktop cung cấp một giao diện trực quan

Dựa vào khả năng kết nối đến các nguồn dữ liệu, Tableau Desktop được phân loại như sau:

  • Tableau Desktop Personal: Đây là phiên bản dành cho những cá nhân, người dùng đơn lẻ. Với Tableau Desktop Personal, người dùng có thể kết nối và trực quan hóa dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau một cách dễ dàng, tuy nhiên sẽ bị giới hạn về việc chia sẻ dữ liệu và báo cáo trực quan với người khác.
  • Tableau Desktop Professional: Đây là phiên bản dành cho doanh nghiệp và nhóm người dùng có nhu cầu quản lý dữ liệu ở cấp độ cao hơn. Tableau Desktop Professional cung cấp đầy đủ các tính năng phân tích và trực quan hóa dữ liệu, cho phép người dùng tạo và chia sẻ các báo cáo, bảng điều khiển trực quan với đội nhóm hoặc tổ chức.

Tableau Public

Tableau Public là một phiên bản miễn phí được sử dụng để chia sẻ và công khai các báo cáo, trực quan hóa dữ liệu trên nền tảng công cộng. Phiên bản này cho phép người dùng tạo, xuất và chia sẻ các dữ liệu dưới dạng bảng điều khiển hoặc bảng mô tả trên các công cụ trực tuyến và tất cả mọi người đều có quyền truy cập vào nguồn dữ liệu này.

Tableau Online

Tableau Online là một nền tảng lưu trữ không giới hạn, không cần đến máy chủ nhưng vẫn có thể liên kết với hơn 40 nguồn dữ liệu khác nhau. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng có thể tiếp cận và tương tác với bất cứ nguồn dữ liệu nào được chia sẻ trên công cụ. Chính vì vậy, đây được xem là một nền tảng học Tableau miễn phí và hiệu quả dành cho những ai đang muốn tìm hiểu về Tableau là gì.

Tableau Server 

Dữ liệu trên Tableau Server được bảo mật rất mạnh mẽ

Dữ liệu trên Tableau Server được bảo mật rất mạnh mẽ

Tableau Server là một nền tảng cho phép doanh nghiệp chia sẻ các báo cáo, dữ liệu trực quan hóa. Dữ liệu trên Tableau Server được bảo mật rất chặt chẽ và chỉ có những người được cấp quyền truy cập mới có thể tiếp cận. Quá trình này sẽ được thực hiện một cách an toàn và đảm bảo tính bảo mật cao. Vì thế, doanh nghiệp hoàn toàn có thể yên tâm về tính riêng tư của dữ liệu.

Tableau Reader

Tableau Reader là nền tảng dành riêng cho những người có nhu cầu xem báo cáo và không can thiệp trực tiếp vào quá trình phân tích, xử lý dữ liệu. Tableau Reader chỉ bao gồm các tính năng đơn giản để phục vụ cho việc hiển thị tất cả các định dạng báo cáo của Tableau.

Tableau Prep

Tableau Prep là công cụ được sử dụng để chuẩn bị dữ liệu, tất cả những thông tin đầu vào đều được hiển thị và điều chỉnh tại đây. Hiện nay, Tableau Prep chia thành hai công cụ Tableau Prep Builder và Tableau Prep Conductor với chức năng chính là xây dựng và quản lý các luồng dữ liệu.

Với Tableau Prep, người dùng có thể nhanh chóng định hình được thông tin, từ đó thực hiện các hoạt động truy vấn và làm sạch dữ liệu để có được kết quả phân tích tốt nhất. Điều này mang đến lợi ích rất lớn trong việc rà soát, kiểm tra và quản lý dữ liệu.

Tableau Data Visualization – Nguyên lý hoạt động như thế nào?

Làm thế nào để phân tích dữ liệu trên phần mềm Tableau là thắc mắc của rất nhiều người dùng, đặc biệt là những ai mới tìm hiểu Tableau là gì? Hiện nay, Tableau Data Visualization hoạt động thông qua một quy trình với 4 bước cơ bản để tiến hành phân tích dữ liệu. Dưới đây là hướng dẫn đơn giản nhất về nguyên lý hoạt động của Tableau.

Nguyên tắc hoạt động của Tableau Data Visualization

Chuẩn bị dữ liệu 

Người dùng sẽ sử dụng Tableau Prep để kết nối với các nguồn dữ liệu khác như cơ sở dữ liệu, tập tin, hệ thống CRM, dịch vụ đám mây,… Sau đó sử dụng các công cụ mà Tableau Prep cung cấp để làm sạch, biến đổi và sắp xếp dữ liệu sao cho phù hợp với mục tiêu phân tích.

Sử dụng tính năng kéo và thả mạnh mẽ trong Tableau Desktop

Khi Tableau Data Visualization được khởi chạy, các trình kết nối dữ liệu sẽ cho phép người dùng kết nối với bất kỳ cơ sở dữ liệu nào. Bạn có thể sử dụng các tính năng kéo và thả mạnh mẽ để tạo nên các biểu đồ, bảng điều khiển, báo cáo trực quan,…

Chia sẻ dữ liệu với máy chủ hoặc trực tuyến

Bước tiếp theo là chia sẻ dữ liệu và thông tin cần thiết từ Tableau Desktop lên Tableau Server hoặc Tableau Online. Hai công cụ này đều cho phép người dùng lưu trữ, quản lý và chia sẻ các báo cáo trực quan với những người dùng khác.

Xuất bản và chia sẻ dữ liệu

Dữ liệu trực quan hóa sẽ được xuất bản và chia sẻ từ máy chủ của Tableau. Bằng cách chuyển đổi dữ liệu thành các tệp tin hoặc chia sẻ trực tuyến, người dùng có thể cho phép những người khác xem và tương tác với dữ liệu.

Bài viết trên đây là thông tin chi tiết về bộ công cụ phân tích thông tin và trực quan hóa dữ liệu Tableau. Hy vọng với những chia sẻ hữu ích này, bạn đã hiểu rõ Tableau là gì cũng như một số tính năng nổi bật của công cụ. Ngoài ra, nếu bạn đang tìm đơn vị đào tạo phân tích dữ liệu kinh doanh cho doanh nghiệp với công cụ Tableau có thể tham khảo dịch vụ Corporate Training. Với đội ngũ giảng viên có nhiều kinh nghiệm trong ngành Data Analytics, MDA tự tin là đơn vị hàng đầu đào tạo phân tích dữ liệu kinh doanh cho cá nhân & doanh nghiệp. Liên hệ ngay với MDA – Mastering Data Analytics để được tư vấn chi tiết.