Blog
16 phút đọc

Power BI vs Tableau: Nên chọn công cụ nào?

Nếu bạn đang tìm kiếm một công cụ phân tích và trình bày dữ liệu một cách logic, tối ưu thì Power BI vs Tableau sẽ là 2 công cụ hỗ trợ tuyệt vời nhất. Mỗi công cụ đều có những ưu – nhược điểm riêng khiến nhiều người phân vân khi quyết định lựa chọn giữa Power BI và Tableau. Trong bài viết này, Mastering Data Analytics sẽ giúp bạn so sánh giữa Power BI và Tableau để có căn cứ đưa ra lựa chọn tốt hơn.

Giới thiệu về Power BI vs Tableau

Đều là những nền tảng phân tích BI và Data Visualization hàng đầu thế giới, Power BI vs Tableau đóng vai trò quan trọng trong quá trình thu thập, tích hợp, phân tích và trình bày dữ liệu doanh nghiệp. Vậy Power BI vs Tableau là gì?

Power BI là gì?

Power BI là một phần mềm thuộc hệ sinh thái Microsoft, được Ron George thiết kế vào mùa hè năm 2010 và chính thức tung ra thị trường vào ngày 11/07/2011. So với Excel, Microsoft Power BI được đánh giá là một phần mềm phân tích dữ liệu ở cấp độ cao hơn.

Power BI là một phần mềm thuộc hệ sinh thái Microsoft

Lịch sử hình thành của Power BI

Với mục đích trực quan hóa dữ liệu, Power BI cho phép người dùng tạo nên các báo cáo tổng hợp (Dashboard) và báo cáo BI mang tính tương tác cao từ nhiều nguồn dữ liệu khác nhau. Thêm vào đó, Power BI sẽ hỗ trợ người dùng chạy các báo cáo phát sinh Ad Hoc để xử lý dữ liệu ngay tức thì.

Tableau là gì?

Ban đầu, Tableau là một công ty độc lập, sau đó được mua lại bởi Salesforce vào năm 2019. Cho đến hiện tại, nó tiếp tục tồn tại như một thương hiệu riêng biệt thuộc hệ sinh thái Salesforce.

Tableau cho người dùng một cái nhìn trực quan hơn với các dữ liệu

Lịch sử hình thành của Tableau

Tương tự với Power BI, Tableau cũng được nhiều chuyên gia đánh giá là một phần mềm xuất sắc trong lĩnh vực BI. Với chức năng chuyển hóa dữ liệu thô thành các thông tin có nghĩa, Tableau cho người dùng một cái nhìn trực quan hơn với các dữ liệu dựa trên những hình ảnh, biểu đồ, từ đó tạo ra các báo cáo cụ thể và chi tiết. Điểm cộng tuyệt vời khi sử dụng Tableau chính là người dùng có thể khai thác dữ liệu không giới hạn với các mô hình phân tích trực quan.

So sánh giữa Power BI vs Tableau

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu về khái niệm và lịch sử hình thành của Power BI vs Tableau. Tuy nhiên, có thể bạn vẫn chưa nhận thấy sự khác biệt rõ rệt giữa hai nền tảng nổi bật này. Dưới đây là một vài khía cạnh để so sánh những ưu – nhược điểm của Power BI vs Tableau.

Sự khác biệt giữa Power BI vs Tableau

Sự khác biệt giữa Power BI vs Tableau

Tổng quan về Power BI và Tableau

Power BI

Là một phần mềm thuộc hệ sinh thái Microsoft, Power BI có thể sử dụng dữ liệu có sẵn từ các nguồn như Azure, SQL, Excel để xây dựng Data Visualization. Chính vì vậy, đây sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo đối với những người dùng đã quen thuộc với các phần mềm Microsoft.

Các thành phần quan trọng của Power BI bao gồm Power BI Desktop, Power BI Gateway, Power BI Service, Power BI Mobile Apps và Power BI Report Server.

Tableau

So với Power BI, Tableau phù hợp với các chuyên gia đã có kinh nghiệm và đòi hỏi khả năng xử lý thông tin ở cấp độ cao hơn. Tableau có tính năng kéo thả đơn giản, cho phép người dùng tạo visual tương tác nhanh chóng. Nó cũng có thể xây dựng báo cáo tổng hợp dễ dàng chỉ với một vài thao tác đơn giản.

Các sản phẩm của Tableau bao gồm Tableau Desktop, Tableau Server, Tableau Public, Tableau Online, Tableau Vizable và Tableau Reader.

Chi phí khi sử dụng Power BI và Tableau

Power BI

Xét về chi phí, Power BI sẽ có mức giá thấp hơn so với Tableau. Mặc dù nằm trong hệ sinh thái Microsoft, nhưng Power BI không yêu cầu bạn phải chi trả cho Microsoft Office 365 để truy cập vào trình Quản trị của phần mềm. Tuy nhiên bạn cần phải trả một khoản phí thuê bao hàng năm có giá khoảng $100.

Chi phí khi sử dụng Power BI

Chi phí khi sử dụng Power BI

Đối với Power BI Premium – Phiên bản phù hợp với các doanh nghiệp lớn, được cấp phép bởi các tài nguyên lưu trữ và điện toán đám mây chuyên dụng sẽ có giá $4.995/tháng.

Tableau

So với Power BI, mức giá của Tableau có phần phức tạp hơn. Mức giá hiện tại của phần mềm được phân loại dựa trên các kết nối với tệp tin và kết nối với các ứng dụng bên thứ ba.

Nếu sử dụng Tableau với các bảng tính sẵn có được xử lý qua các ứng dụng khác trước khi đưa vào phần mềm này, bạn sẽ thấy mức giá của Tableau khá hợp lý mặc dù vẫn có phần cao hơn so với những tính năng tương tự khi bạn sử dụng Power BI. Tuy nhiên, để sử dụng thêm các tiện ích bổ sung của Tableau, bạn cần phải trả thêm một khoản chi phí cho phiên bản Professional của Tableau.

Hiệu suất của Power BI và Tableau

Power BI

Power BI chỉ hoạt động nhanh và tốt hơn khi khối lượng dữ liệu bị hạn chế. Theo đó, nền tảng này sẽ có xu hướng drag slowly khi xử lý hàng loạt dữ liệu có khối lượng lớn. Power BI có thể kết nối với nhiều nguồn dữ liệu khác nhau, từ file Excel đến cơ sở dữ liệu lớn, nhưng cần phải sử dụng Power Query để biến đổi và chuẩn hóa dữ liệu trước khi tải vào Power BI.

Power BI có thể tạo ra các mô hình dữ liệu phức tạp và linh hoạt nhờ vào công cụ Power Pivot, cho phép người dùng tạo ra các biểu thức DAX (Data Analysis Expressions) để tính toán và phân tích dữ liệu chính xác hơn.

Tableau

Tableau có thể xử lý dữ liệu một cách nhanh chóng kể cả với khối lượng dữ liệu lớn. Nó hoạt động hiệu quả và cung cấp nhiều tính năng để trực quan hóa dữ liệu. Đặc biệt, Tableau có thể kết nối với nhiều nguồn dữ liệu khác nhau, từ file Excel đến cơ sở dữ liệu lớn mà không cần phải biến đổi hay chuẩn hóa dữ liệu trước khi tải vào Tableau.

Bên cạnh đó, Tableau không giới hạn số lượng điểm dữ liệu trong trực quan hóa hoặc thực thi các giới hạn về hàng hoặc kích thước, cho phép người dùng quan sát dữ liệu với chế độ xem 360⁰.

Giao diện người dùng trong Power BI và Tableau

Power BI

Power BI có giao diện người dùng đơn giản và thân thiện với ba khu vực chính là Report, Data và Model. Công cụ này có một lợi thế là được tích hợp với các sản phẩm Microsoft khác như Excel, Word, PowerPoint và SharePoint, cho phép người dùng nhập xuất và chỉnh sửa dữ liệu một cách linh hoạt.

Tableau

Tableau có một giao diện người dùng đẹp mắt và chuyên nghiệp với ba khu vực chính là Data Source, Worksheet và Dashboard, cho phép người dùng tự tạo và tùy chỉnh các Dashboard theo nhu cầu sử dụng.

Giao diện của Tableau

Giao diện của Tableau

Ngoài ra, Tableau còn có một không gian làm việc khá bắt mắt, khuyến khích người dùng trải nghiệm để nhận được các kết quả thông minh. Không gian làm việc của Tableau có cards và shelves khác nhau bao gồm thanh công cụ, Sidebar, Data Source Page, Status Bar và Sheet Tabs.

Nguồn dữ liệu trong Power BI và Tableau

Power BI

Microsoft Power BI hỗ trợ nhiều nguồn dữ liệu khác nhau nhưng lại bị hạn chế về quyền truy cập vào các cơ sở dữ liệu và máy chủ. Power BI có thể kết nối với các phần mềm như Excel, Text/CSV, Folders, IBM DB2, MS SQL Server, Access DB, Oracle Database, MySQL database, PostgreSQL database,…

Tableau

Đối lập với Power BI, Tableau cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào nhiều nguồn dữ liệu và máy chủ như Excel, Tệp văn bản, PDF, tệp thống kê, Cloudera Hadoop, Google Analytics, Dropbox, Amazon Redshift, Google Sheet, Google Drive, JSON,… mà không bị giới hạn.

Sử dụng Power BI và Tableau

Power BI

Ở phương diện này, Power BI có lợi thế hơn vì giao diện người dùng có nguồn gốc từ Microsoft Office 365 nên hầu hết những người đã dùng các sản phẩm của Microsoft đều có thể thao tác dễ dàng. Một trong những tính năng nổi bật của Power BI là Power BI Q&A, cho phép người dùng đặt câu hỏi bằng ngôn ngữ tự nhiên và nhận về những câu trả lời bằng biểu đồ.

Tableau

Tableau cung cấp một số tính năng cần thiết để khám phá và trực quan hóa dữ liệu một cách chi tiết nhất. Ngoài ra, Tableau cũng đang tích hợp khả năng ngôn ngữ tự nhiên vào phần mềm của mình nhằm giúp tổ chức tìm ra giải pháp cho các vấn đề phức tạp bằng cách hiểu dữ liệu tốt hơn.

Khả năng trực quan hóa dữ liệu của Tableau 

Khả năng trực quan hóa dữ liệu của Tableau

Hỗ trợ công cụ lập trình Power BI và Tableau

Power BI

Power BI hỗ trợ các ngôn ngữ lập trình và công cụ như DAX (Data Analysis Expressions), M, R và Python để thao tác và mô hình hóa dữ liệu. Trong đó, ngôn ngữ lập trình R chỉ khả dụng cho người dùng doanh nghiệp.

Tableau

So với Power BI, Tableau có khả năng tích hợp với ngôn ngữ R tốt hơn nhiều. Bộ phát triển phần mềm Tableau có thể được triển khai bằng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau như – C, C ++, Java và Python. Bằng cách này, người dùng sẽ có thể xây dựng các hình ảnh trực quan một cách mạnh mẽ hơn.

Data Visualization trong Power BI và Tableau

Power BI

Power BI có chức năng kéo và thả làm cho dữ liệu trở nên hấp dẫn hơn về mặt trực quan. Bên cạnh đó, Power BI còn cung cấp nhiều hình ảnh trực quan chi tiết và đẹp mắt để tạo báo cáo và Dashboard. Tuy nhiên, khi so với Tableau, người dùng sẽ tốn nhiều thời gian hơn cho Data Visualization và tạo các bảng biểu trên Power BI do phải thực hiện từng bước theo tuần tự: chọn biểu đồ, chọn dữ liệu, chọn định dạng dữ liệu,…

Data Visualization của Power BI

Data Visualization của Power BI

Tableau

Với công nghệ nền tảng độc quyền VizQL, Tableau cho phép người dùng dễ dàng phân tích dữ liệu và kiểm tra các giả thuyết phân tích một cách nhanh chóng. Công cụ này cung cấp hình ảnh tương tác hỗ trợ thông tin chi tiết hơn. Bạn không cần phải có kiến thức trước để làm việc trên Tableau vì nó sẽ cung cấp các phép tính bảng có sẵn để tạo báo cáo và Dashboard.

Machine Learning trong Power BI và Tableau

Power BI

Power BI được tích hợp với Microsoft Azure, hỗ trợ cho việc phân tích dữ liệu và xác định các xu hướng trong kinh doanh.

Tableau

Tableau được tích hợp với Python Machine Learning, cho phép người dùng thực hiện các hoạt động Machine Learning trên Datasets và Forecast Data.

Hỗ trợ khách hàng trong Power BI và Tableau

Power BI

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng của Power BI còn khá hạn chế do nền tảng này còn mới trên thị trường.

Tableau

Tableau đã xây dựng các diễn đàn cộng đồng trực tuyến để người dùng có thể trao đổi và chia sẻ những vấn đề xoay quanh phân tích dữ liệu. Bên cạnh đó, Tableau còn phân loại các dịch vụ hỗ trợ bao gồm hỗ trợ online, hỗ trợ trên máy tính để bàn và hỗ trợ trên server.

Cộng đồng của Tableau

Tóm lại, Power BI vs Tableau đều là những công cụ tuyệt vời trong việc hỗ trợ ra quyết định của các tổ chức và trên đây là những thông tin để bạn có thể so sánh được những ưu nhược điểm của 2 công cụ này. Thực tế, bạn cần cân nhắc về các nhu cầu và điều kiện của doanh nghiệp để lựa chọn giải pháp phù hợp.

Nếu như bạn là người mới bắt đầu và chưa có kỹ năng xử lý dữ liệu với các phần mềm công nghệ, hãy đăng ký khóa học Business Intelligence Program tại MDA để được đào tạo chuyên sâu hơn về công cụ Power BI. Ngoài ra, MDA có các chương trình đào tạo Phân tích dữ liệu trên các công cụ khác: Tableau,… tùy theo từng yêu cầu của cá nhân và doanh nghiệp. Liên hệ Mastering Data Analytics để được tư vấn miễn phí!