Blog & Event
3 phút đọc

Data Analyst Thường Bị “Bí Insight”

Xin chào các bạn, mình là Phương Thảo (Founder, CEO và Giảng viên tại Mastering Data Analytics). Mình nhận thấy rằng các bạn data analyst làm trong ngành data analytics thường bị bí insight và khó đưa ra những khuyến nghị cho doanh nghiệp.

Như các bạn đã biết, trong ngành phân tích dữ liệu, có ba loại dashboard chính, bao gồm strategic dashboard, analytical dashboard và operational dashboard, mỗi loại có mục đích và ứng dụng riêng.

  • Strategic dashboard: Được sử dụng để giám sát các chỉ số kinh doanh cấp cao để đánh giá hiệu quả của các chiến lược kinh doanh. Strategic dashboard thường tập trung vào các chỉ số dài hạn như doanh thu, lợi nhuận, thị phần, v.v. để giúp nhà quản lý đưa ra quyết định chiến lược dài hạn và tối ưu hóa các hoạt động kinh doanh.
  • Analytical dashboard: Được sử dụng để phân tích dữ liệu chi tiết và giúp người dùng hiểu rõ hơn về các mối quan hệ giữa các chỉ số kinh doanh. Analytical dashboard cung cấp các tính năng phân tích dữ liệu để giúp người dùng tìm ra các xu hướng và mối quan hệ giữa các chỉ số khác nhau, từ đó giúp quản lý đưa ra quyết định chính xác và nhanh chóng.
  • Operational dashboard: Được sử dụng để giám sát và quản lý các hoạt động kinh doanh hàng ngày. Operational dashboard thường tập trung vào các chỉ số hoạt động kinh doanh ngắn hạn như số lượng sản phẩm được bán ra, tỷ lệ chuyển đổi, v.v. để giúp các nhân viên quản lý hoạt động kinh doanh và đưa ra các quyết định nhanh chóng.

Nhiều bạn data analyst vẫn chưa phân biệt được 3 loại dashboard này khác nhau như thế nào và trường hợp sử dụng của chúng. Nếu bạn muốn tìm đi insight để đưa ra những khuyến nghị cho doanh nghiệp của mình bạn cần phải xây dựng analytical dashboard. Bạn cần phải hiểu được những kỹ thuật xây dựng và phân tích chuyên sâu cho loại dashboard này.

Xem ngay video TikTok do cô Phương Thảo chia sẻ tại đây:

@phuongthaoanalytics “Bí Insight”, bạn đã bao giờ mắc phải? #phuongthaodataanalytics #dataanalysis #businessanalyst #daloteam #masteringdataanalytics #learnontiktok #hoccungtiktok #data ♬ nhạc nền – Phuong Thao Analytics

Xem thêm bài viết khác tại đây:

Mastering Data Analytics tự hào là đơn vị đào tạo Kỹ năng Phân tích Dữ liệu Kinh doanh hàng đầu Việt Nam. Các khóa học Phân tích Dữ liệu Kinh doanh được khai giảng định kỳ hàng tháng. Với hai hình thức học: Online và Offline tạo điều kiện cho học viên linh hoạt sắp xếp thời gian. Truy cập Khóa học Business Intelligence để biết lịch khai giảng gần nhất. Với mọi thắc mắc về khóa học bạn có thể inbox Fanpage Mastering Data Analytics hoặc liên hệ hotline 0961 48 66 48 để được giải đáp miễn phí!