Blog & Event
6 phút đọc

8 Rào Cản Lớn Nhất Của Data Analytics

Data Analytics vẫn là một ngành hot và tương đối mới ở Việt Nam hiện nay. Với sự phát triển của kỹ thuật số, dữ liệu ngày càng được coi là một nguồn tài nguyên quan trọng, từ đó mở ra nhiều cơ hội việc làm cho những người làm trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, vẫn có những rào cản, những khó khăn nhất định với những người muốn phát triển trong ngành này.

1. Kiến thức quốc tế

Những kiến thức được dịch sang Tiếng Việt rất ít nên thông thường mọi người sẽ phải đọc những research, những document bằng tiếng Anh rất nhiều. Điều này có thể gây khó khăn nhất định đối với những người có vốn tiếng anh không tốt. Vì thế nếu muốn bản thân vượt qua được rào cản này, các bạn cần phải học tiếng anh tốt, đặc biệt là tiếng anh chuyên ngành data analytics.

2. Hiện đại và chi tiết

Trong ngành phân tích dữ liệu thì các kỹ thuật khá là khó, hiện đại và tiên tiến. Ví dụ như mọi người phải tìm hiểu về automation, những cách sử dụng các phần mềm hay công cụ hiện đại để phân tích.

3. Công nghệ

Có rất nhiều công nghệ trong ngành phân tích dữ liệu. Nếu như mọi người muốn tìm hiểu nhiều hơn về ngành phân tích dữ liệu, Data Warehouse là công nghệ riêng, ETL, ELT, Reverse ETL là công nghệ riêng, Semantic Player hoặc Visualize. Nếu mọi người làm chuyên sâu nó sẽ còn có những công nghệ khác với thế mạnh khác nhau.

4. Xu hướng mới

Ngành data analytics ở Việt Nam vẫn đang là xu hướng mới, và trên thế giới cũng như thế. Bởi vì mới nên nó sẽ chưa có nhiều hướng dẫn chi tiết để mọi người tiếp cận một cách hiệu quả.

5. Kiến thức

Có rất là nhiều kiến thức trong ngành này. Những kỹ năng rất là đơn giản như cách đọc chart, cách tư duy như thế nào cho bài bản khi mình tiếp cận một vấn đề phân tích, cách sử dụng công nghệ. Ngoài ra bạn còn phải học về toán thống kê, các kỹ thuật khai phá dữ liệu, học về các nền tảng công nghệ, nền tảng lưu trữ, xử lý dữ liệu. Rồi cả cách kể chuyện với dữ liệu như thế nào? Giao tiếp như thế nào?

6. Mindset chủ doanh nghiệp

Ở Việt Nam thì việc chuyển đổi số hoặc ứng dụng phân tích dữ liệu thường phụ thuộc rất lớn vào văn hóa của công ty và mindset của người chủ doanh nghiệp.

7. Mối quan hệ trong phòng ban

Những vấn đề về chuyên môn có thể không gây trở ngại cho bạn, nhưng bạn có thể bị ‘nhức đầu’ bởi các mối quan hệ trong doanh nghiệp. Với một số người làm phân tích dữ liệu thì soft skills (kỹ năng mềm) có thể là một kỹ năng cần cải thiện. Mọi người cần phải biết cách làm thế nào để giao tiếp với các phòng ban khác như IT, Sale… để những các đồng nghiệp có thể thoải mái và hỗ trợ bạn nhiều hơn trong việc tiếp cận và phân tích dữ liệu.

8. Thuyết phục người nghe

Và cuối cùng là kỹ năng khó nhất trong data analytics đó là thuyết phục người nghe. Kết quả cuối cùng của người làm phân tích dữ liệu đó là bạn sẽ đưa ra những khuyến nghị để giải quyết một vấn đề nào đó. Mọi người thường phải trình bày những câu chuyện dữ liệu đến với người nghe, và làm cách nào để bạn thuyết phục sếp mình nên làm giải pháp A, giải pháp B thay vì giải pháp C để giải quyết được vấn đề đó.

Xem thêm video TikTok do cô Phương Thảo chia sẻ tại đây:

@phuongthaoanalytics 8 Rào cản lớn nhất của Data Analytics #phuongthaodataanalytics #dataanalytics #businessanalytics #daloteam #learnontiktok #hoccungtiktok #jobtips #data #fyp ♬ nhạc nền – Phuong Thao Analytics

Xem thêm bài viết khác tại đây:

Mastering Data Analytics tự hào là đơn vị đào tạo Kỹ năng Phân tích Dữ liệu Kinh doanh hàng đầu Việt Nam. Các khóa học Phân tích Dữ liệu Kinh doanh được khai giảng định kỳ hàng tháng. Với hai hình thức học: Online và Offline tạo điều kiện cho học viên linh hoạt sắp xếp thời gian. Truy cập Khóa học Business Intelligence để biết lịch khai giảng gần nhất. Với mọi thắc mắc về khóa học bạn có thể inbox Fanpage Mastering Data Analytics hoặc liên hệ hotline 0961 48 66 48 để được giải đáp miễn phí!