Blog
6 phút đọc

Ứng dụng big Data trong ngành nhân sự

Dữ liệu lớn còn gọi là big data đã nổi lên như một “gamechanger” trong mọi ngành và bộ phận tổ chức, đặc biệt là ngành nhân sự (HR). Tận dụng phân tích dữ liệu lớn, có thể giúp cải thiện nhiều vấn đề trong lĩnh vực nhân sự. Bao gồm tuyển dụng, đào tạo, phát triển, hiệu suất và lương thưởng.

Bằng sử dụng dữ liệu lớn, nhà quản lý nhân sự có thể đưa ra quyết định chính xác hơn. Giúp tổ chức/doanh nghiệp đạt được các mục tiêu của một cách hiệu quả hơn..

Ứng dụng Big Data tuyển dụng nhân tài

Thông qua big data, các nhà quản lý nhân sự có thể lọc qua hàng nghìn hồ sơ xin việc và thu hẹp tìm kiếm của họ đến những khách hàng tiềm năng có triển vọng nhất. Đây sẽ là quá trình ít hiệu quả và tốn thời gian nếu không dùng phân tích dữ liệu lớn.

Ứng dụng hỗ trợ kênh tuyển dụng

Việc tận dụng dữ liệu lớn có thể thể hiện được mức độ hiệu quả của kênh tuyển dụng. Dữ liệu sẽ tiết lộ kênh nào mang lại kết quả và kênh nào không hiệu quả.  Nếu một tổ chức nhận thấy họ đang thành công hơn với việc tuyển dụng nội bộ thay vì bảng việc làm trực tuyến. Họ có thể ưu tiên các nỗ lực tuyển dụng nội bộ hơn các sáng kiến bên ngoài.

Tích hợp quản lý thông tin sức khỏe của nhân viên

Dữ liệu lớn cho phép các nhà quản lý nhân sự phát hiện và chuẩn bị thích hợp cho các vấn đề sức khỏe phổ biến trong tổ chức của họ. Ví dụ, nó có thể tiết lộ rằng nhân viên thường bị ốm trong khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 1, khiến việc thuê thêm nhân viên tạm thời trong khoảng thời gian này.

Ứng dụng trong đào tạo

Đào tạo có thể là một phần tốn kém và tốn thời gian của quá trình tuyển dụng. Dữ liệu lớn mang đến cho các tổ chức cơ hội để đo lường mức độ hiệu quả của một sáng kiến đào tạo tiềm năng, có thể làm giảm nguy cơ các chương trình đào tạo dẫn đến việc giữ chân nhân viên kém.

Cải thiện động lực và sự gắn bó của nhân viên

Thông qua big data, các tổ chức có thể xác định và khen thưởng những người hoạt động tốt nhất. Thông qua các giải pháp quản trị dữ liệu, các vi phạm chính sách có thể được xác định. Tiết kiệm được thời gian điều tra và có thể nhanh chóng để giải quyết các vấn đề này. Ngoài ra, dữ liệu lớn có thể thể hiện các vấn đề hiệu suất của nhân viên đang đối mặt. Giúp nhà quản lý phân tích và đưa ra các chiến lược đào tạo để cải thiện tình trạng.

Phân tích dữ liệu làm tăng tỷ lệ giữ chân

Tuyển đúng nhân viên là mục tiêu hàng đầu của các nhà tuyển dụng. Nhưng để giữ nhân viên lại công ty lâu dài là một quá trình khó khăn hơn nữa. Nhờ dữ liệu lớn, các nhà quản lý nhân sự có thể nhanh chóng tìm ra nguyên nhân khiến nhân viên nghỉ việc. Thực hiện các chương trình để tăng khả năng giữ chân nhân viên. Trong khi việc tuyển dụng và đào tạo một nhân viên mới rất tốn kém, thì việc mất đi một nhân viên có thể còn tốn kém hơn.

Giúp nhà tuyển dụng dự báo tương lai

Thông qua xử lý dữ liệu lớn, tổ chức có thể xem các mô hình và xu hướng nhân sự. Đồng thời sử dụng thông tin đó để đưa ra dự đoán về tương lai. Dự báo trong tương lai cung cấp cho các nhà quản lý nhân sự cơ hội cải thiện chiến lược nhân sự dài hạn của họ và tránh các vấn đề về tuyển dụng, giữ chân và hiệu quả hoạt động.

Nhiều bộ phận HR của các công ty đang cố gắng học cách khai thác big data và chiết xuất giá trị. Vì thế sự ra đời của các ứng dụng của dữ liệu lớn rất đa dạng. Nếu được triển khai đúng cách, có thể rất bổ ích cho các tổ chức thuộc mọi quy mô. Quản lý dữ liệu lớn rất quan trọng đối với bất kỳ tổ chức nhân sự nào muốn thăng tiến. Đây là chìa khóa vàng để các cá nhân dẫn đầu trong cuộc “thi đua”. Vì vậy, nếu bạn đang có kế hoạch phát triển cạnh tranh trong lĩnh vực Nhân sự. Hãy trang bị những kỹ năng Phân tích dữ liệu cơ bản là điều không thể thiếu.

Truy cập ngay Fanpage Mastering Data Analytics để cập nhật nhiều kiến thức Business Intelligence đang dẫn đầu xu thế hoặc gọi vào hotline 0899 093 368 để nhận tư vấn khóa học miễn phí nha!