Top 10 Mẹo Trong Power BI Mà Bạn Không Thể Bỏ Lỡ

Bất kể bạn có kinh nghiệm tạo báo cáo như thế nào, sẽ luôn có một số mẹo và thủ thuật Power BI mà bạn có thể sử dụng để cải thiện hơn nữa. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ một số kiến ​​thức yêu thích của chúng tôi mà bạn có thể sử dụng khi tạo báo cáo!

Mẹo thiết kế Power BI

Mẹo Power BI số 1: Giữ báo cáo của bạn sạch sẽ

Tránh làm nổi bật quá nhiều hình ảnh trên cùng một báo cáo. Bạn nên nhắm đến khoảng ba đến năm hình ảnh biểu đồ và một vài thẻ KPI, thước đo và các yếu tố khác. Hãy tàn nhẫn khi loại bỏ tất cả những thứ không cần thiết, bởi vì bất kỳ hình ảnh bổ sung nào cũng sẽ làm tăng thời gian tải và tác động tiêu cực đến hiệu suất.

Tất nhiên, có thể đôi khi bạn cần đóng gói nhiều dữ liệu vào một trang báo cáo. Làm thế nào để làm điều đó theo cách không làm trang bị quá nhiều hình ảnh? Một cách là sử dụng các hình ảnh tùy chỉnh như Drill Down Visuals của ZoomCharts.

Ví dụ: Combo PRO, Combo Bar PRO, Timeline PRO, TimeSeries PRO và TimeSeries PRO cho phép bạn làm nổi bật tối đa 25 chuỗi khác nhau trên cùng một biểu đồ, mang lại cho bạn khả năng nén nhiều dữ liệu vào một gói hiệu quả trong không gian màn hình mà không cần hy sinh khả năng đọc.

power bi report vs clean

Mẹo Power BI số 2: Sử dụng toàn bộ tiềm năng của Tooltips

Mở rộng điểm trước đó về các báo cáo rõ ràng và gọn gàng, điều đáng nói là tooltips là một cách hiệu quả. Để làm nổi bật dữ liệu bổ sung mà không cần thêm một hình ảnh trực quan nào khác vào báo cáo.

Mặc dù Power BI Desktop có rất nhiều tùy chọn để tùy chỉnh tooltip. Nhưng chúng tôi vẫn thấy một số người tạo báo cáo bỏ qua chúng và giảm bớt tooltip như một cách để mở rộng các giá trị đã có. Chúng tôi tin rằng họ cũng có thể cung cấp ngữ cảnh bổ sung cho người dùng. Ví dụ: bạn có thể thực hiện các phép tính như tổng của vùng chọn và các phép tính khác.

Một số hình ảnh tùy chỉnh, như Drill Down Visuals, bao gồm tùy chọn tooltip tùy chỉnh cung cấp các tính năng bổ sung, chẳng hạn như khả năng hiển thị dữ liệu liên quan từ một chuỗi khác. Nghĩa là bạn có thể cung cấp cho người dùng dữ liệu bổ sung, mà không làm lộn xộn báo cáo.

power bi tooltips

Mẹo Power BI số 3: Sử dụng Tooltip trang báo cáo

Nói như vậy, tooltip thông thường sẽ hiển thị dữ liệu đó dưới dạng số. Nếu bạn cần hiển thị toàn bộ hình ảnh cho người dùng của mình mà không thực sự thêm hình ảnh đó vào báo cáo hoặc bảng điều khiển của mình, thì tooltip của trang báo cáo chính xác là thứ bạn cần. Tooltip sẽ hiển thị ảnh chụp nhanh của trang báo cáo chuyên dụng và hình ảnh trên tooltip đó sẽ hiển thị dữ liệu mà bạn lọc trên trang thực mà bạn đang sử dụng.

Bạn có thể làm điều đó bằng cách tạo một trang hoàn toàn mới trên báo cáo của mình và chọn Canvas settings -> Type -> Tooltip trên tab Định dạng của ngăn Hình ảnh hóa. Bạn cũng có thể chọn kích thước tùy chỉnh nếu muốn thứ gì đó khác với kích thước đặt trước – nhưng hãy sử dụng kích thước đủ nhỏ gọn để không gây ra bất kỳ sự bất tiện nào. Đảm bảo rằng hộp kiểm Allow use as tooltip được chọn trong menu Page Information.

power bi rpt guide

Khi đã xong, chỉ cần thêm hình ảnh bạn muốn hiển thị trên trang tooltip này. Bây giờ, hãy chuyển đến trang báo cáo chính và chọn hình ảnh mà bạn muốn tạo tooltip cho trang báo cáo, đồng thời chuyển đến tab Chung trong ngăn trực quan hóa. Chọn Tooltip -> Type -> Report Page và chọn trang tooltip mới được tạo. Hãy nhớ rằng nếu hình ảnh của bạn có tooltip tùy chỉnh được bật theo mặc định, thì bạn sẽ phải chọn Tooltip Power BI trong tab Visual để xem tooltip của trang báo cáo.

power bi report page tooltip

Mẹo Power BI số 4: Làm cho báo cáo của bạn có thể truy cập và toàn diện

Quy tắc số một để tạo báo cáo hiệu quả là tính đến đối tượng của bạn và điều chỉnh nó theo nhu cầu và mong đợi của người đọc. Có một số nguyên tắc tiếp cận chung có thể áp dụng cho bất kỳ đối tượng nào và sẽ luôn làm cho báo cáo của bạn tốt hơn. Xét cho cùng, nhiều người dùng thoải mái hơn khi đọc báo cáo của bạn luôn là một điều tốt.

Ví dụ: Tránh làm cho báo cáo của mình khó đọc đối với những người bị khiếm thị hoặc mù màu bằng cách chọn cẩn thận kích thước và màu sắc của các thành phần báo cáo.

Sử dụng các màu tương phản để phân biệt giữa các cột khác nhau, các lát biểu đồ hình tròn, các khu vực hoặc các yếu tố khác trên báo cáo của bạn. Sử dụng màu tương phản cho nhãn, chú thích, tiêu đề và văn bản khác của bạn.

power bi design vs bad

Mẹo Power BI số 5: Sử dụng hình ảnh phù hợp cho dữ liệu của bạn

Mẹo cuối cùng trong danh mục này có vẻ hơi rõ ràng đối với những người tạo Power BI có kinh nghiệm, nhưng nó vẫn đáng để ghi nhớ. Có rất nhiều cách khác nhau để bạn có thể hiển thị cùng một dữ liệu. Ví dụ: dữ liệu phân loại có thể được hiển thị dưới dạng bar chart, network chart, pie chart hoặc đa dạng hình ảnh khác.

Tuy nhiên, mặc dù chúng tương thích với dữ liệu của bạn, nhưng sẽ luôn có một số hình ảnh phù hợp hơn những hình ảnh khác cho nhiệm vụ hiện tại. Trước khi chọn hình ảnh cho báo cáo của mình, bạn nên xem xét câu chuyện nào bạn muốn nói với người dùng của mình, và cách tốt nhất, chính xác và hiệu quả nhất để hiển thị dữ liệu của bạn là gì.

Quay trở lại ví dụ về dữ liệu phân loại, hãy tưởng tượng rằng bạn có hai trường – danh mục và giá trị. Bạn nên chọn hình ảnh nào? Hãy khám phá các tùy chọn khác nhau.

  • Bạn có cần so sánh kích thước tỷ lệ của từng giá trị với toàn bộ chuỗi không? Hãy thử biểu đồ pie chart hoặc donut chart.
  • Bạn muốn so sánh sự khác biệt giữa nhiều giá trị chính xác hơn? Columns chart hoặc bar chart  sẽ là lựa chọn tốt nhất.
  • Cần xem sự thay đổi giữa các giá trị? Hãy thử line chart hoặc area chart hoặc waterfall chart nếu bạn cần xem chính xác những người đóng góp cho các thay đổi.  
  • Nếu các danh mục dựa trên đơn vị thời gian, công cụ tốt nhất cho công việc sẽ là timeline chart hoặc chuỗi thời gian .
  • Nếu dữ liệu phân loại của bạn có một hệ thống phân cấp phức tạp của các danh mục con, thì cách trực quan nhất để hiển thị các mối quan hệ của chúng sẽ là network chart.
power bi mceu

Đây chỉ là một ví dụ chứng minh tại sao có rất nhiều hình ảnh tùy chỉnh cho Microsoft Power BI. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng Drill Down Map PRO nếu bạn cần hiển thị dữ liệu địa lý, Drill Down Graph PRO cho các biểu đồ mối quan hệ dựa trên nút phức tạp, v.v.

Mẹo hiệu suất Power BI

Mẹo Power BI số 6: Tối ưu hóa Queries

Đừng để những gì không cần thiết trong báo cáo của bạn. Mọi query bổ sung, tính toán DAX hoặc hình ảnh sẽ gửi yêu cầu đến máy chủ và thêm mili giây bổ sung vào thời gian tải báo cáo của bạn. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc, tìm ra nguyên nhân gây ra tình trạng chạy chậm, thì Performance Analyzer Power BI là một công cụ hữu ích để xác định thủ phạm. Công cụ này sẽ ghi lại từng query và đo lường tác động của nó đối với hiệu suất tính bằng mili giây.

Về cơ bản, càng ít queries thì thời gian tải sẽ càng nhanh, vì vậy chỉ sử dụng số lượng query khi bạn cần để kể một câu chuyện dữ liệu mạch lạc.

power bi perfomance analyzer

Mẹo Power BI số 7: Dọn dẹp dữ liệu của bạn

Tương tự, bạn nên tránh toàn bộ tập dữ liệu thô. Power BI tải toàn bộ bảng trong bộ nhớ thiết bị của bạn. Vì vậy các cột không cần thiết sẽ có thể góp phần làm thời gian tải chậm hơn. Nếu không thể xóa các cột không sử dụng khỏi nguồn dữ liệu, hãy xem xét việc tạo bảng tóm tắt.

Ngoài các lợi ích về hiệu suất, việc có một nguồn dữ liệu sạch cũng sẽ giúp bảo mật dữ liệu. Ví dụ: không có lý do gì để có cột tọa độ địa lý nếu bạn không hiển thị dữ liệu đó trên bản đồ.

Mẹo Power BI số 8: Không đặt chế độ xem mặc định quá rộng

Power BI sẽ yêu cầu tất cả dữ liệu cần thiết cho dạng xem. Phạm vi dữ liệu càng rộng thì thời gian tải càng lâu. Vì vậy, nếu chế độ xem mặc định của bạn kéo dài nhiều năm trên biểu đồ dòng thời gian, thì thời gian tải ban đầu sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

Hãy cẩn thận chọn chế độ xem mặc định và cố gắng đặt chế độ xem đó để hiển thị dữ liệu có liên quan đến đối tượng của bạn. Người dùng luôn có thể xem chi tiết hoặc nâng cao khi họ cần. Nhưng thời gian tải ban đầu sẽ ảnh hưởng đến mọi người dùng báo cáo của bạn.

power bi default chart view

Mẹo dành cho người tạo Power BI

Mẹo Power BI số 9: Sắp xếp tập dữ liệu của bạn

Khi tập dữ liệu của bạn có hàng chục, hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn fields, mọi thứ có thể nhanh chóng vượt khỏi tầm kiểm soát. Nếu bạn muốn đưa một số trật tự vào sự hỗn loạn, bạn có thể sắp xếp các fields theo thư mục. Bằng cách này, bạn có thể nhóm các fields liên quan lại với nhau để chúng luôn ở đúng nơi bạn cần.

Bạn có thể làm điều đó bằng cách chuyển đến chế độ xem Mô hình ở thanh bên trái. Trong Field pane, nhấp chuột trái vào field bạn muốn phân loại, thao tác này sẽ mở ngăn Thuộc tính . Nhập tên của thư mục mà bạn muốn tạo trong field Hiển thị thư mục . Bạn đã tạo một thư mục hiển thị và bạn có thể kéo và thả các trường khác vào đó để dễ dàng truy cập.

power bi grouping folders

Mẹo Power BI số 10: Lấy cảm hứng từ các nhà phát triển Power BI khác

Luôn có điều gì đó bạn có thể cải thiện trong các báo cáo của mình. Cách tốt nhất để có một số ý tưởng về những gì bạn nên làm là kiểm tra xem các nhà phát triển Power BI khác đang làm gì cho các báo cáo của họ. Hãy thử các bản trình diễn và lưu ý cách họ trực quan hóa dữ liệu hoặc cách họ giải quyết các vấn đề hoặc hạn chế nhất định. 

———

Mastering Data Analytics tự hào là đơn vị đào tạo Kỹ năng Phân tích dữ liệu kinh doanh hàng đầu Việt Nam. Các khóa học Phân tích dữ liệu kinh doanh được khai giảng định kỳ hàng tháng. Với hai hình thức học: Online và Offline tạo điều kiện cho học viên linh hoạt sắp xếp thời gian. Truy cập Khóa học Business Intelligence để biết lịch khai giảng gần nhất. Với mọi thắc mắc về khóa học bạn có thể inbox Fanpage Mastering Data Analytics hoặc liên hệ hotline 0961 48 66 48 để được giải đáp miễn phí!

Sau khóa học Business Intelligence tại Mastering Data Analytics,  học viên thỏa điều kiện sẽ được gửi tặng khóa học tặng kèm (chuỗi video recording do chính Giảng viên biên soạn, có kèm theo Samples Data và Curriculum Slides) sau đây:

  • SQL For Business Intelligence trị giá 4 triệu đồng.
  • Coding DAX (Building flexible business measures) trị giá 5 triệu đồng.
  • Series hướng dẫn vẽ chart từ cơ bản đến nâng cao với Python in Power BI.

Tham khảo

Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Ask ChatGPT
Set ChatGPT API key
Find your Secret API key in your ChatGPT User settings and paste it here to connect ChatGPT with your Tutor LMS website.