Kiến thức
5 phút đọc

So Sánh Power BI Desktop Và Power BI Service

Những người mới bắt đầu sử dụng Power BI có thể gặp khó khăn giữa các khái niệm liên quan. Trong bài viết này, Mastering Data Analytics sẽ giới thiệu đến các bạn thông tin So sánh Power BI Desktop và Power BI Service.

Power BI Desktop là một ứng dụng mà bạn tải xuống và cài đặt miễn phí trên máy tính. Power BI Desktop là một công cụ tạo báo cáo và phân tích dữ liệu hoàn chỉnh. Đặc biệt, Power BI Desktop được sử dụng để kết nối, biến đổi dữ liệu, trực quan hóa và phân tích dữ liệu. Nó bao gồm Query Editor, trong đó bạn có thể kết nối với nhiều nguồn dữ liệu khác nhau. Và bạn cũng có thể kết hợp các nguồn dữ liệu này với nhau thành một data model. Từ đó, bạn thiết kế một báo cáo dựa trên data model. Báo cáo có thể được chia sẻ trực tiếp với người khác thông qua Power BI service.

Power BI Service là dịch vụ dựa trên đám mây hoặc phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS). Power BI Service cho phép nhóm bạn chỉnh sửa báo cáo. Bạn cũng có thể kết nối với các nguồn dữ liệu trong Power BI Service. Nhưng việc lập mô hình trong Power BI Service bị hạn chế. Power BI service được sử dụng để thực hiện những việc như tạo dashboards, tạo và chia sẻ ứng dụng, phân tích và khám phá dữ liệu. Qua đó, bạn có thể khám phá thông tin chi tiết về doanh nghiệp, v.v. 

Hầu hết các nhà thiết kế báo cáo đều sử dụng Power BI Desktop để tạo báo cáo, sau đó sử dụng Power BI Service để kết nối và chia sẻ báo cáo của họ. Power BI Service cũng lưu trữ các báo cáo được phân trang. Bạn tạo báo cáo được phân trang bằng Trình tạo báo cáo Power BI. 

Hãy cùng xem sơ đồ Venn so sánh Power BI Desktop và Power BI service. Phần giao nhau thể hiện các tác vụ đều có ở Power BI Desktop và Power BI Service. Hai mặt bên ngoài của sơ đồ Venn hiển thị các tính năng dành riêng cho ứng dụng Desktop hoặc Power BI Service.

Chỉnh sửa báo cáo Power BI

Trong cả Desktop và Service, bạn xây dựng và chỉnh sửa báo cáo Power BI. Một báo cáo có thể có một hoặc nhiều trang, có hình ảnh và tập hợp các hình ảnh. Thêm dấu trang, nút, bộ lọc và thông tin chi tiết để tăng cường điều hướng trong báo cáo của bạn.

Trình chỉnh sửa báo cáo trong Power BI Desktop và trong Service là tương tự nhau. Chúng được tạo thành từ ba phần:

  1. Các ngăn điều hướng trên cùng, khác nhau trong Power BI Desktop và Service
  2. Khung báo cáo
  3. Các Trường, Trực quan hóa và Bộ lọc

Để hiểu hơn về trình chỉnh sửa báo cáo trong Power BI Desktop, bạn hãy tham khảo video sau đây nhé.

Làm việc trong Power BI service

Cộng tác

Sau khi tạo báo cáo, bạn có thể lưu chúng vào không gian làm việc chung trong Power BI Service. Bạn xây dựng bảng điều khiển trên các báo cáo đó. Sau đó, bạn chia sẻ các bảng điều khiển và báo cáo đó với người dùng bất kỳ. Mọi người có thể xem báo cáo của bạn trong Power BI service. Họ chỉ có quyền xem và không có quyền truy cập vào tất cả các tính năng khác. Bạn cũng có thể chia sẻ bộ dữ liệu của mình và cho phép người khác tạo báo cáo từ dữ liệu của bạn. 

Tự chuẩn bị dữ liệu với luồng dữ liệu

Luồng dữ liệu (dataflows) giúp các tổ chức hợp nhất dữ liệu từ các nguồn khác nhau. Các nhà phân tích có thể dễ dàng tạo dataflows bằng cách sử dụng các công cụ tự phục vụ (self-service tools). Các nhà phân tích sử dụng dataflows để nhập, biến đổi, tích hợp data. Họ cũng ‘làm giàu’ dữ liệu lớn bằng cách xác định các kết nối nguồn dữ liệu, logic ETL, lên lịch làm mới, v.v.

Truy cập ngay Mastering Data Analytics để đọc thêm nhiều vài viết thú vị về Power BI nhé! Với mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ hotline 0961 48 66 48 để được tư vấn miễn phí. Hoặc bạn có thể inbox fanpage Mastering Data Analytics tham khảo lịch khai giảng sớm nhất!