Blog & Event
3 phút đọc

Fake Analytics: Nguyên nhân do đâu?

Fake Analytics hay còn gọi là phân tích sai lệch. Có 3 nguyên nhân chính của việc phân tích sai lệch này đó là:

1. Thiếu kiến thức về toán thống kê

Điều này dẫn đến việc bạn không thể đọc hiểu được dữ liệu về phân tích hoặc hiểu sai.

Ví dụ: Trong thống kê, việc bạn chọn mẫu không mang tính chất ngẫu nhiên mà theo chủ đích của bản thân thì bạn đã chọn mẫu sai lệch. Nó sẽ dẫn đến việc khi phân tích thì bạn sẽ đọc hiểu sai.

Bạn có thể đọc cuốn “How to lie with statistics” để hiểu thêm về thống kê.

2. Không biết dùng chart (data visualization)

Khi bạn không biết trực quan hóa dữ liệu đúng cách cũng sẽ dẫn đến fake analytics. Các bạn có thể đọc thêm cuốn “How chart lie” để hiểu về cách dùng chart trong trực quan hóa dữ liệu (data visualization).

3. Sai sót trong việc kể chuyện (storytelling bias)

Khi kể chuyện, các bạn không bắt đầu bằng dữ liệu nói lên vấn đề gì mà lại bắt đầu từ một story bias (một ý định trong đầu của mình).

Ví dụ: Khi kinh doanh, trong đầu bạn có suy nghĩ rằng bạn muốn chi nhánh đó kinh doanh tốt, bạn muốn người ta ấn tượng vào chi nhánh này. Bạn sẽ chọn ra những chỉ số phân tích mà nó hỗ trợ cho việc chi nhánh này tốt như thế nào. Điều này có nghĩa là việc phân tích chỉ số nó chỉ xuất phát từ ý định của bạn chứ không xuất phát từ dữ liệu.

Xem ngay video TikTok do cô Phương Thảo chia sẻ để hiểu hơn về chủ đề này:

@phuongthaoanalytics

Bạn đã bao giờ gặp fake analytics chưa #phuongthaodataanalytics #dataanalytics #businessanalyst #daloteam #masteringdataanalytics #learnontiktok #hoccungtiktok #booktok #business #data

♬ nhạc nền – Phuong Thao Analytics – Phuong Thao Analytics

Xem thêm bài viết khác tại đây:

Mastering Data Analytics tự hào là đơn vị đào tạo Kỹ năng Phân tích Dữ liệu Kinh doanh hàng đầu Việt Nam. Các khóa học Phân tích Dữ liệu Kinh doanh được khai giảng định kỳ hàng tháng. Với hai hình thức học: Online và Offline tạo điều kiện cho học viên linh hoạt sắp xếp thời gian. Truy cập Khóa học Business Intelligence để biết lịch khai giảng gần nhất. Với mọi thắc mắc về khóa học bạn có thể inbox Fanpage Mastering Data Analytics hoặc liên hệ hotline 0961 48 66 48 để được giải đáp miễn phí!