Blog & Event
3 phút đọc

DATA ANALYTICS PROBLEM SOLVING

Một bài chia sẻ rất hay và thú vị của chị Phương Thảo, là Founder và Trainer tại Mastering Data Analytics. Mọi người cùng đọc nhé!

KHI TÔI NÓI VỀ….DATA ANALYTICS PROBLEM SOLVING

Dù là Data Analyst hay Data Scientist, trước khi bắt tay vào phân tích những vấn đề gì, bạn sẽ thường suy nghĩ sẽ phân tích những hạn mục nào, ý tưởng gì trước, rồi mới bắt đầu dùng công cụ như kéo tool hay code sau.

Mình đã trải qua 3 giai đoạn hệ thống vấn đề phân tích:

Giai đoạn 1: Bắt đầu phân tích 1 vấn đề nhưng không vẽ gì, cứ code SQL, Python, hay dùng Power BI, Qlik, Tableau … thôi

Kết quả: Kết quả phân tích mông lung, không tìm ra cái gì hay ho, khó liên kết thông tin để diễn đạt Data Story.

Giai đoạn 2: Bắt đầu phân tích 1 vấn đề, có vẽ ra 1 số framework, kiểu tựa tựa như vài biết này: https://bit.ly/3mTTviI

Đa phần những bạn 1-2 năm kinh nghiệm hay vẽ kiểu này, hoặc vẽ được 1 công thức ràng buộc về mặt toán rồi phân tích rồi deep dive 1-2 levels nữa.

Kết quả: Có thể ra 1 số solution nhưng rời rạc, triển khai kết quả phân tích trong thực tế không work do có thể MECE trong 1 nhánh nhưng chưa chắc MECE hết các kiểu, câu nói kinh điển chổ này: “If you are missing parts, you may very well miss the solution to your problem”. Một vấn đề quay đi quay lại rất nhiều lần, tháng nào cũng phân tích, điên cái đầu luôn ạ.

Giai đoạn 3: Hệ thống vấn đề phân tích như hình bên dưới, đảm bảo MECE và ứng dụng rất nhiều kĩ thuật và technique chuyên môn để vẽ.

Trải qua rất nhiều dự án phân tích từ get data ra action rồi tracking action trong thực tế, quay lại improve quá trình phân tích, có cơ hội làm việc với các đối tác lớn trong và ngoài nước, học được nhiều tips rất thực tế và thực sự hữu ích). Coi như chổ này tạm ổn, khá work cho đến bây giờ.

Kết quả: Mình phân tích tự tin hơn, Audience hỏi cái gì cũng trả lời được vì mình đã kiểm tra dữ liệu rồi (những cái chưa trả lời được do chưa có data, cái này ngay từ đầu tiếp cận, lúc vẽ mn đã nắm được vấn đề rồi), kết quả phân tích được áp dụng thực tế hơn, có solutions có giá trị cho doanh nghiệp hơn.

Mọi người đang ở giai đoạn nào ạ?

Mọi người có thể chia sẻ thêm những những trải nghiệm trong lúc phân tích dữ liệu để nhiều người tham khảo với ạ.

#DataAnalytics #businessintelligence #businessanalytics #datastorytelling #problemsolvingskills