Data Visualization
3 phút đọc

Dashboard là gì? Các loại dashboard thông dụng

Dashboard là gì?

Dashboard trong phân tích dữ liệu được sử dụng để theo dõi hiệu suất kinh doanh thông qua những bảng báo cáo theo thời gian, dữ liệu, xu hướng. Đây là công cụ hữu ích không chỉ cung cấp cho người dùng những dữ liệu chuyên sâu mà còn đưa ra sự đánh giá tổng quát về năng suất trong quá trình hoạt động và kinh doanh. Vậy làm thế nào để xây dựng ý tưởng, phát triển Dashboard phân tích dữ liệu?

Có những loại Dashboard nào?

Trên thị trường người ta phân thành 4 loại Dashboard bao gồm Strategic, Analytical, Operational And Tactical Dashboards.  Nhưng có 2 loại phổ biến nhất  là Operational (End-user có thể dễ dàng theo dõi sự bao quát tổng thể) và Analytical (người dùng sử dụng những dữ liệu đã sẵn có để đánh giá và đưa ra quyết định phức tạp hơn). Đây là loại Dashboard chính mà các khoá học ở Mastering Data Analytics hướng đến.

Sử dụng Dashboard không chỉ dừng lại ở mục đích Reporting, mà phải hướng đến hỗ trợ cho DATA STORYTELLING. Nếu bạn làm được Analytical thành thạo thì chắc chắn sẽ làm được Operational, vì làm Analytical phát triển từ qui trình EDA – Exploratory Data Analysis, yêu cầu khó và bao quát đầy đủ các kĩ thuật phân tích dữ liệu.

Link tham khảo 1: Choosing the Right Dashboard (https://www.klipfolio.com/choosing-the-right-dashboard…)

Link tham khảo 2: Make Sure You Know The Difference Between Strategic, Analytical, Operational And Tactical Dashboards (https://bit.ly/3NJGIw0)

Phương pháp xây dựng Dashboard (Dashboard Methodology)

Nếu sử dụng Operational thì End-user có thể dễ dàng kéo theo ý thích, nhưng Analytical thì khác. Khi đó việc xây dựng Dashboard không chỉ cho mỗi bạn dùng, mà còn cho End-User, việc hiểu thống nhất với nhau một phương pháp thiết kế giúp End-User biết cần lấy thông tin ở đâu, để đào Insight nữa.

Giống như tool, hiện cũng có nhiều phương pháp để Dashboard nhưng phương pháp nào phổ biến được sử dụng nhiều nhất thôi. Hiện tại Mastering Data Analytics đang cho anh/chị học viên làm theo DAR – thiết kế Dashboard theo DAR Methodology, được các doanh nghiệp lớn họ cũng sử dụng.

▶️ Tham khảo và ĐĂNG KÝ ngay tại http://bit.ly/BIProgram

Dashboard Sample để tham khảo phát triển ý tưởng

Bạn không chỉ dừng lại ở việc Framework build như thế nào còn phải có Business Domain, còn phải biết build những metrics nào nữa.

Dưới đây là 1 số resource Dashboard Sample để mọi người tham khảo:

Hi vọng, những source tài liệu tham khảo ở trên sẽ giúp bạn có nhiều thông tin để phát triển Dashboard Phân tích dữ liệu trong doanh nghiệp ngày càng insightful và useful cho người dùng.