Blog & Event
5 phút đọc

4 Cấp Độ Trong Phân Tích Dữ Liệu (Data Analytics)

Trước khi tìm hiểu 4 cấp độ chính của phân tích dữ liệu, chúng ta cần tìm hiểu data analytics (phân tích dữ liệu) là gì?

Nói một cách đơn giản data analytics là từ những dữ liệu thô, làm cách nào để chúng ta phân tích và cho ra những thấu hiểu (insights) về dữ liệu đó. Nhằm mục đích đưa ra những khuyến nghị mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp.

Theo Gartner thì Data Analytics có 5 levels. Tuy nhiên, sẽ có 4 levels chính mà Mastering Data Analytics sẽ đề cập ngay trong bài viết này. 4 levels này được chia làm 2 nhóm là Business Intelligence và Business Analytics. Ở nhóm Business Intelligence có 2 levels là Descriptive AnalyticsDiagnostic analytics. Đối với Business Analytics có 2 levels là Predictive AnalyticsPrescriptive Analytics.

4 cap do data analytics

1. Descriptive analytics – Phân tích mô tả

Phân tích mô tả chính là phân tích về quá khứ – những gì đã xảy ra. Phân tích mô tả thu thập dữ liệu thô từ nhiều nguồn dữ liệu để tạo thành những thông tin có giá trị.

Ví dụ, một công ty mỹ phẩm sẽ biết được có bao nhiêu bao nhiêu sản phẩm của mỗi hãng được bán trong tháng vừa rồi để lên kế hoạch nhập thêm sản phẩm.

2. Diagnostic analytics – Phân tích chẩn đoán

Ở giai đoạn này, dữ liệu trong quá khứ có thể được đo lường dựa trên các dữ liệu khác để trả lời câu hỏi về lý do tại sao điều gì đó xảy ra. Nhờ phân tích chẩn đoán, chúng ta có thể đi sâu vào chi tiết để tìm ra những nguyên nhân cho các vấn đề trong quá khứ.

Ví dụ, công ty bảo hiểm phân tích để hiểu tại sao doanh thu tháng vừa rồi giảm 20% so với tháng trước. Nguyên nhân từ đâu và phân tích để đưa ra các giải pháp về cải thiện doanh thu sắp đến.

3. Predictive analytics – Phân tích dự đoán

Phân tích dự đoán dựa trên kết quả phân tích mô tả và phân tích chuẩn đoán để giúp các nhà quản lý phát hiện ra xu hướng trong tương lai. Ta có thể xem phân tích dự đoán như một công cụ để dự báo. Mặc dù phân tích dự đoán mang lại nhiều giá trị, nhưng chúng ta phải hiểu rằng dự báo chỉ là ước tính, độ chính xác tùy thuộc vào chất lượng dữ liệu và tính ổn định của tình huống. Dựa vào cách phân tích này, những nhà quản lý có thể cân nhắc các tình huống cụ thể để đưa ra các quyết định cho doanh nghiệp.

4. Prescriptive analytics – Phân tích đề xuất

Phân tích đề xuất là cấp độ cao nhất và khó nhất khi đưa ra đề xuất hành động thích hợp và dự đoán những kết quả có thể xảy ra trong tương lai. Nó trả lời cho câu hỏi “Điều gì nên xảy ra?” và “Bằng cách nào chúng ta có thể làm nó xảy ra?”

Xem thông tin chi tiết trong video clip do cô Phương Thảo chia sẻ sau đây:

@phuongthaoanalytics

1p30s tổng quan về Data Analytics #phuongthaodataanalytics #dataanalytics #daloteam #tiktokmentor #tiktokhuongnghiep #fyp #learnontiktok #xuhuong

♬ nhạc nền – Phuong Thao Analytics – Phuong Thao Analytics

Kết luận

Business Intelligence hiểu đơn giản là dùng kĩ thuật Descriptive Analytics (Phân tích mô tả) và Diagnostics Analytics (Phân tích chẩn đoán) để phân tích về tình hình quá khứ của doanh nghiệp. Ví dụ: phân tích để hiểu Tại sao doanh thu tháng vừa rồi giảm 20% so với tháng trước. Nguyên nhân từ đâu và phân tích để đưa ra các giải pháp về cải thiện doanh thu sắp đến.

Tiếp theo của Business IntelligenceBusiness Analytics. Business Analytics là sử dụng các thuật toán học máy, học sâu (machine learning/deep learning algorithm)/ kỹ thuật phân tích nâng cao (Advanced Analytics) bao gồm Predictive Analytics (Phân tích dự đoán) & Prescriptive Analytics (Phân tích đề xuất) để phân tích về tương lai của doanh nghiệp. Ví dụ: dùng thuật toán regression, time series để dự báo doanh thu sắp đến sẽ là bao nhiêu để chuẩn bị các phương án về hàng tồn kho và bán hàng.

Mastering Data Analytics tự hào là đơn vị đào tạo Kỹ năng Phân tích dữ liệu kinh doanh hàng đầu Việt Nam. Các khóa học Phân tích dữ liệu kinh doanh được khai giảng định kỳ hàng tháng. Với hai hình thức học: Online và Offline tạo điều kiện cho học viên linh hoạt sắp xếp thời gian. Truy cập Khóa học Business Intelligence để biết lộ trình trở thành data analyst và lịch khai giảng gần nhất. Với mọi thắc mắc về khóa học bạn có thể inbox Fanpage Mastering Data Analytics hoặc liên hệ hotline 0961 48 66 48 để được giải đáp miễn phí!